วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แสร้งว่ากุ้ง

แสร้งว่ากุ้ง


ส่วนผสม

กุ้งสด (ใช้กุ้งอะไรก็ได้) 10 ตัว

ตะไคร้ ซอย 2 ช้อน โต๊ะ

ขิง ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

หัวหอมแดง ซอย 10 หัว

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามีส้มซ่าแทนมะกรูดได้ยิ่งดี)

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อน โต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อน โต๊ะ

น้ำตาลปึก 1 ช้อน ชา

พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด นำกุ้งไปเผาทั้งเปลือก เผาด้วยไฟแรงให้กุ้งพอสุก แล้ว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ฉีกเป็นเส้นหยาบๆ ใส่ชามผสม ส่วนมันกุ้งเก็บไว้ต่างหาก

2. ใส่น้ำมะนาว และน้ำมะกรูดลงคลุกเคล้าให้กุ้งมีเนื้อสีขาว เติมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ใส่มันกุ้ง คนให้เข้ากัน โรยตะไคร้ ขิงซอย หอมซอย คนให้เข้ากัน โรยผักชี และพริกขี้หนู

3. เสิร์ฟ พร้อมกับเครื่องเคียงปลาดุกฟู และผักต่างๆ เช่น ถั่วพู มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น