ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตยหอม ตัดเป็นท่อน 2 ใบ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดฝานบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ซาวข้าวเหนียวให้หมดฝุ่นละออง แต่ไม่ควรซาวเกิน 2 ครั้ง
2.นำข้าวเหนียวใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดและใส่ใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางต้มข้าวประมาณ 10 นาที ใส่ข้าวโพดหมั่นคนอย่าให้ติดกระทะ ต้มไปจน เม็ดข้าวเริ่มบานเล็กน้อย
3. เติมน้ำตาลทรายลงไป คนส่วนผสมในหม้อจนน้ำตาล ละลาย แล้วพักไว้
4.ละลายเกลือในหัวกะทิ คนจนเกลือละลายจนหมด นำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนอย่าให้เป็นลูก จนเดือดจึงยกลง
**จัดเสิร์ฟโดยตัก ข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ**
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น