วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด

ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด
ส่วนผสม


ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง

ใบเตยหอม ตัดเป็นท่อน 2 ใบ

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

ข้าวโพดฝานบาง ๆ 1 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ซาวข้าวเหนียวให้หมดฝุ่นละออง แต่ไม่ควรซาวเกิน 2 ครั้ง

2.นำข้าวเหนียวใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดและใส่ใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางต้มข้าวประมาณ 10 นาที ใส่ข้าวโพดหมั่นคนอย่าให้ติดกระทะ ต้มไปจน เม็ดข้าวเริ่มบานเล็กน้อย

3. เติมน้ำตาลทรายลงไป คนส่วนผสมในหม้อจนน้ำตาล ละลาย แล้วพักไว้



4.ละลายเกลือในหัวกะทิ คนจนเกลือละลายจนหมด นำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนอย่าให้เป็นลูก จนเดือดจึงยกลง

**จัดเสิร์ฟโดยตัก ข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ**

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น