ยำปลาดุกฟู
ส่วนผสม
ปลาดุกอุยย่าง 2 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
มะม่วง ดิบซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ถั่ว ลิสงทอด 1/2 ถ้วย
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำปลาดุกย่างมา ลอกหนังออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ขึ้นฟู
2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน
3. จัดปลาดุกใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ดใบ และราดด้วยน้ำยำ
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
น้ำ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำยำ
โขลกรากผัดชี กระเทียมให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น