วันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ยำปลาดุกฟู

ยำปลาดุกฟู


ส่วนผสม

ปลาดุกอุยย่าง 2 ตัว

น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

มะม่วง ดิบซอย 1/2 ถ้วย

หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วย

ถั่ว ลิสงทอด 1/2 ถ้วย

ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น



วิธีทำ

1. นำปลาดุกย่างมา ลอกหนังออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ขึ้นฟู

2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน

3. จัดปลาดุกใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ดใบ และราดด้วยน้ำยำ



ส่วนผสมน้ำยำ

พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียม 2 ช้อนชา

รากผักชี 2 ราก

น้ำ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล ทราย 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำน้ำยำ

โขลกรากผัดชี กระเทียมให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น