วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

บะเต็ง

บะเต็ง


ส่วนผสม

เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือหมูสามชั้นก็ได้ 1000 กรัม

รากผักชี 3 ราก

กระเทียม 5 กลีบ

พริกไทย 10 เม็ด

เกลือป่น ½ ช้อนชา

เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก หากเป็นหมูสามชั้นให้หั่นติดทั้งเนื้อทั้งหนังเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือป่น เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ลงในชามหมูที่หั่นไว้ ใส่เหล้าจีนลงไป เคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง

3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วม ใส่ผงพะโล้

4. เคี่ยวหมูในกระทะสักพัก พอน้ำเริ่มงวดลงปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปีบ ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟกลาง 20 นาที แล้วลดไฟลงเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีก 20 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น