บะเต็ง
ส่วนผสม
เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือหมูสามชั้นก็ได้ 1000 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น ½ ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก หากเป็นหมูสามชั้นให้หั่นติดทั้งเนื้อทั้งหนังเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือป่น เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ลงในชามหมูที่หั่นไว้ ใส่เหล้าจีนลงไป เคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วม ใส่ผงพะโล้
4. เคี่ยวหมูในกระทะสักพัก พอน้ำเริ่มงวดลงปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปีบ ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟกลาง 20 นาที แล้วลดไฟลงเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีก 20 นาที
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น