วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา


ส่วนผสม เครื่องแกง

พริกแห้ง 50 กรัม

กระเทียม 100 กรัม

ตะไคร้ 50 กรัม

หัวหอม 100 กรัม

กระชาย 500 กรัม

ข่า 2 ช้อนโต๊ะ



ปลาอินทรีย์เค็ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

น้ำสำหรับต้มปลา 6 ถ้วยตวง

ปลาช่อน 1.5 กิโลกรัม

หัวกะทิสำเร็จรูป 5 ถ้วยตวง

น้ำสต็อกไก่ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก

2. ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้

3. โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด

4. ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมน้ำสต็อกไก่ ปลาอินทรีย์เค็ม น้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส

5. รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม

วิธีทำแกงขม: มะระ ผ่าครึ่ง แกะเม็ดออก หั่นตามขวาง เคล้าเกลือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที นำไปล้างน้ำ ต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย พอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันทีสักครู่ แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น