แสร้งว่าบ้านทุ่ง
ส่วนผสม
กุ้งสด 10 ตัว
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง ซอย 10 หัว
ขิงอ่อน ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
ใบมะกรูดซอย เล็กน้อย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เอากะปิห่อด้วยใบตองปิ้งไฟให้หอม หากไม่มีใบตองจะใช้วิธีใส่ในถ้วยเล็กๆ หาฝาปิดนำเข้าอบในไมโครเวฟ
2.ล้างกุ้งให้สะอาด นำกุ้งไปเผาทั้งเปลือก เผาด้วยไฟแรงให้กุ้งพอสุก แล้ว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วพักไว้
3.โขลกกะปิเผา กุ้งเผา น้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน โขลกแค่พอเข้ากัน ไม่ต้องถึงกับแหลกเป็นเนื้อเดียว ตักใส่ชามผสม
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำมะกรูด เกลือป่นใช้ช้อนคนให้เข้ากัน หากน้ำน้อยไปเติมด้วยน้ำสะอาดต้มสุก
5.ใส่หอมแดง ขิง ตะไคร้ ใบมะกรูดที่ซอย ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูสวนทั้งเม็ด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดและปลาย่างใหม่ๆ
วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น