วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้าวต้มทรงเครื่อง

ข้าวต้มทรงเครื่อง


ส่วนผสม

ข้าวเจ้า(ข้าวสาร) 2 ถ้วย

น้ำเปล่า 6 ถ้วย

กุ้งแห้ง,ปลาหมึกแห้งหั่น เป็นเส้นๆ

เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ หั่นเป็นเส้นๆ

ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 3 ต้น

ต้นหอม ซอยบางๆ 3 ต้น

กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม

เกลือป่น 1 ช้อนชา

พริกไทย

ซอสเห็ดหอม 2 ช็อนโต๊ะ

วิธีทำ 1.ตั้งน้ำ ใส่กระดูกหมู ที่ล้างสะอาดแล้ว ลงต้ม ใช้ไฟกลาง เคี่ยวประมาณ 45 นาที

2. ใส่ข้าวที่ซาวน้ำแล้ว ลงไป คนเบาๆ ไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มข้าวประมาณ 15 นาที

3. ใส่เห็ดหอม/ กุ้งแห้ง/ ปลาหมึกแห้งที่หั่นและแช่ เตรียมไว้ ลงไปในหม้อข้าวต้ม คนให้ทั่ว

4. ใส่เกลือป่น ซอสเห็ดหอม หมั่นคนเป็นระยะ สังเกตุว่าข้าวเริ่มบาน หากน้ำแห้งก็ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้

5. พอข้าวสุก ชิมรส ตามที่เราชอบ และเติมพริกไทยป่นนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม ใส่ใบคื่นไฉ่ และต้นหอมซอยลงไป คนเบาๆ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น