ขนมถั่วแปบ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
น้ำเดือด 1 ถ้วย
สีผสมอาหาร ใช้สีธรรมชาติ หรือสีสังเคราะห์ **ถ้าใช้สีสังเคราะห์ ให้ใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพราะเมื่อสีผสมอาหารถูกความร้อน สารสังเคราะห์ใสสีจะเข้มขึ้นอีก ประมาณ 25%
วิธีทำแป้ง
1.แบ่งแป้งออกเป็นส่วน ๆ เท่า ๆ กันตามจำนวนสี ใส่อ่างแยกกัน หยอดสีผสมอาหารลงในแป้ง
2.เทน้ำเดือดลงในแป้ง ใช้พายไม้คนแป้งอุ่นนวดได้ นวดจนแป้งเข้ากันดี แล้วปั้นแป้งก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 /4 นิ้ว ใส่ถาดคลุมผ้าหนา ๆ พักไว้
ไส้ถั่ว
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งแล้ว สำหรับเป็นไส้ 1 ถ้วย
งาคั่วให้หอมบุบให้แตก 1 /2 ถ้วย
น้ำตาลทรายละเอียด 1 /2 ถ้วย
เกลือป่น 1 /2 ถ้วย
ไส้กุ้ง
กุ้งสับ 1 /2 ถ้วย
มะพร้าวสำหรับคั้นกะทิ 300 กรัม
มะพร้าวขูดสับละเอียด 1 /2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีผัดไส้กุ้ง
1.ผัดรากผักชีที่โขลกไว้กับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้หอม ใส่กุ้งสับและมะพร้าวผัดให้เข้ากัน ถ้าเป็นก้อนยกกระทะลงก่อนแล้วยีให้แตก ยกขึ้นตั้งไฟผัดต่อปรุงรส เกลือ น้ำตาล ชิมดูให้มีหวานนำ ตักขึ้นโรยใบมะกรูด
2.คั้นมะพร้าวใช้น้ำ 1 /4 ถ้วย คั้นให้ได้ 1 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟคนพอเดือดยกลง สำหรับไว้หยอดบนขนมไส้เค็ม
3.แผ่แป้งออกเป็นรูปรีตักถั่วเขียวเลาะเปลือกใส่ประมาณ 1 1 /2 ช้อนชา บีบชายแป้งให้สนิท ทำให้เป็นรูปหลังโค้งหรือรูปครึ่งวงรี ไส้กุ้งก็ห่อเช่นเดียวกัน
4.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟ ใส่แป้งที่ห่อต้มให้สุก พอแป้งลอยตัวตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางมะพร้าวขูด
5.วิธีเสริฟไส้ถั่ว โรยด้วยงาผสมน้ำตาลทราย ไส้เค็มราดด้วยกะทิ
สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
สีเขียว จากใบเตยหอม ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ตำละเอียด
สีคราม จากดอกอัญชัน นำมาขยำกับน้ำ
สีเทา จากแป้งข้าวเหนียวดำ
สีเหลือง จากผลฟักทอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มสุก
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น