วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขนมถั่วแปบ

ขนมถั่วแปบ


ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย

น้ำเดือด 1 ถ้วย

สีผสมอาหาร ใช้สีธรรมชาติ หรือสีสังเคราะห์ **ถ้าใช้สีสังเคราะห์ ให้ใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพราะเมื่อสีผสมอาหารถูกความร้อน สารสังเคราะห์ใสสีจะเข้มขึ้นอีก ประมาณ 25%

วิธีทำแป้ง

1.แบ่งแป้งออกเป็นส่วน ๆ เท่า ๆ กันตามจำนวนสี ใส่อ่างแยกกัน หยอดสีผสมอาหารลงในแป้ง

2.เทน้ำเดือดลงในแป้ง ใช้พายไม้คนแป้งอุ่นนวดได้ นวดจนแป้งเข้ากันดี แล้วปั้นแป้งก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 /4 นิ้ว ใส่ถาดคลุมผ้าหนา ๆ พักไว้



ไส้ถั่ว

ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งแล้ว สำหรับเป็นไส้ 1 ถ้วย

งาคั่วให้หอมบุบให้แตก 1 /2 ถ้วย

น้ำตาลทรายละเอียด 1 /2 ถ้วย

เกลือป่น 1 /2 ถ้วย



ไส้กุ้ง

กุ้งสับ 1 /2 ถ้วย

มะพร้าวสำหรับคั้นกะทิ 300 กรัม

มะพร้าวขูดสับละเอียด 1 /2 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ

น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีผัดไส้กุ้ง

1.ผัดรากผักชีที่โขลกไว้กับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้หอม ใส่กุ้งสับและมะพร้าวผัดให้เข้ากัน ถ้าเป็นก้อนยกกระทะลงก่อนแล้วยีให้แตก ยกขึ้นตั้งไฟผัดต่อปรุงรส เกลือ น้ำตาล ชิมดูให้มีหวานนำ ตักขึ้นโรยใบมะกรูด

2.คั้นมะพร้าวใช้น้ำ 1 /4 ถ้วย คั้นให้ได้ 1 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟคนพอเดือดยกลง สำหรับไว้หยอดบนขนมไส้เค็ม

3.แผ่แป้งออกเป็นรูปรีตักถั่วเขียวเลาะเปลือกใส่ประมาณ 1 1 /2 ช้อนชา บีบชายแป้งให้สนิท ทำให้เป็นรูปหลังโค้งหรือรูปครึ่งวงรี ไส้กุ้งก็ห่อเช่นเดียวกัน

4.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟ ใส่แป้งที่ห่อต้มให้สุก พอแป้งลอยตัวตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางมะพร้าวขูด

5.วิธีเสริฟไส้ถั่ว โรยด้วยงาผสมน้ำตาลทราย ไส้เค็มราดด้วยกะทิ


สีผสมอาหารจากธรรมชาติ
สีเขียว จากใบเตยหอม ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ตำละเอียด
สีคราม จากดอกอัญชัน นำมาขยำกับน้ำ
สีเทา จากแป้งข้าวเหนียวดำ
สีเหลือง จากผลฟักทอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น