ส่วนผสม
ส่วนที่1 สำหรับแช่กระท้อน
กระท้อนปอกเปลือก ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อไม่ให้ติดปุยของเมล็ด หั่นเป็นเส้นๆ ตามลูก 2 ถ้วย
เกลือเม็ดสำหรับแช่กระท้อน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
ส่วนที่2 สำหรับกวน
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ละลายเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่กระท้อนแช่ไว้ 45 นาที คั้นเอาน้ำออก แล้วนำกระท้อนไปล้างน้ำสะอาดอีก 1-2 ครั้ง เสร็จแล้วบีบน้ำออกจนหมด
2. ใส่กระท้อนลงในกระทะ ใส่น้ำตาล เกลือป่น ใช้ไฟอ่อน คนตลอดเวลา
3. ใส่น้ำมะนาว คนตลอดเวลาจนกระท้อนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที และเปลี่ยนสีเป็นสีแดง ยกลง ตักใส่ภาชนะ เก็บไว้กินได้นาน
วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น