วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

กระท้อนกวน

ส่วนผสม

ส่วนที่1 สำหรับแช่กระท้อน

กระท้อนปอกเปลือก ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อไม่ให้ติดปุยของเมล็ด หั่นเป็นเส้นๆ ตามลูก 2 ถ้วย

เกลือเม็ดสำหรับแช่กระท้อน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง



ส่วนที่2 สำหรับกวน

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ละลายเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่กระท้อนแช่ไว้ 45 นาที คั้นเอาน้ำออก แล้วนำกระท้อนไปล้างน้ำสะอาดอีก 1-2 ครั้ง เสร็จแล้วบีบน้ำออกจนหมด

2. ใส่กระท้อนลงในกระทะ ใส่น้ำตาล เกลือป่น ใช้ไฟอ่อน คนตลอดเวลา

3. ใส่น้ำมะนาว คนตลอดเวลาจนกระท้อนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที และเปลี่ยนสีเป็นสีแดง ยกลง ตักใส่ภาชนะ เก็บไว้กินได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น