วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มไก่

น้ำจิ้มไก่


ส่วนผสม

พริกชี้ฟ้าแดง หั่นหยาบๆ (ไม่เอาเม็ด) 3 เม็ด

กระเทียมโทนดอง หั่นหยาบ 10 หัว

กระเทียมสด 5 กลีบ

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำสะอาดใส่หม้อสำหรับเคี่ยวน้ำเชื่อม แล้วนำไปตั่งไฟอ่อนประมาณ 10 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น

2.นำส่วนผสมทั้งหมด และน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ใส่ลงในโถปั่น แล้วปั่นด้วยความเร็วระดับกลาง ประมาณ 1 นาที หรือสังเกตดูว่าส่วนผสมไม่ละเอียดจนเกินไป

ไก่ทอดสมุนไพร

ไก่ทอดสมุนไพร


ส่วนผสม

ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม

น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย (เลือกตะไคร้อ่อน) 3 ต้น

ใบมะกรูดฉีก (เลือกใบมะกรูดอ่อน) 10 ใบ

กระเทียมไทยบุบ 30 กลีบ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1. หมักไก่กับน้ำปลา ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดฉีก กระเทียมไทยบุบ แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด ทอดเฉพาะไก่อย่างเดียว แยกสมุนไพรไว้ทอดทีหลัง แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้

3. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ

4. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน หลังจากนั้นจึงนำสมุนไพรที่แยกไว้ลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที

ไก่ทอดน้ำปลา

ไก่ทอดน้ำปลา


ส่วนผสม

ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม

น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1. หมักไก่กับน้ำปลา แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้

3. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ

4. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

หอมแดงเจียว (สำหรับไก่ทอด)

หอมแดงเจียว (สำหรับไก่ทอด)


ส่วนผสม

หัวหอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา

ผงขมิ้นป่น 1/8 ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1.นำหัวหอมแดงซอยมาผสมกับเครื่องปรุงทุกชนิด เคล้าให้เข้ากันจนทั่ว อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อน ใส่หัวหอมที่ปรุงรสแล้วลงไปทอด ขณะที่ทอดให้คนตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 5-6 นาที ให้หัวหอมเจียวสีออกเหลืองเข้ม แล้วตักขึ้นมาพักไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน อย่าให้หัวหอมมีสีน้ำตาลในขณะที่อยู่ในกระทะ เพราะจะทำให้หัวหอมเจียวไหม้หลังจากตักขึ้นจากกระทะ

ไก่ทอดหาดใหญ่

ไก่ทอดหาดใหญ่


ส่วนผสม

ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ทะเล 1 ช้อนชา

กระเทียมไทย 30 กลีบ

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา

ขมิ้นชันผง ¼ ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด



วิธีทำ

1. หมักไก่กับส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแป้งข้าวเจ้า แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.

2. ก่อนที่จะนำไก่ไปทอดให้เติมแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้ทั่ว

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้

4. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ

5. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงกระหรี่ไก่

แกงกระหรี่ไก่


ส่วนผสม

ไก่ ใช้น่องติดสะโพก 2 ชิ้น (สับเป็นชิ้นใหญ่)

ผงกระหรี่ 2-3 ช้อนโต๊ะ

กะทิกล่องสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง

น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง

มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็น ชิ้นใหญ่ 250 กรัม

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำผงกระหรี่มาคั่วในกระทะ พอกลิ่นเครื่องเทศหอมก็ตักใส่ถ้วยพักไว้

2.นำหม้อสำหรับแกงขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่กะทิลงไป ½ ถ้วยตวง รอจนแตกมันเล็กน้อยจึงใส่ผงกระหรี่ลงไป ผัดจนเครื่องเทศมีกลิ่นหอม เติมเน้อไก่ลงไปผัดจนไก่สุก

3.ใส่มันฝรั่ง แล้วเติมกะทิที่เหลือ และน้ำซุป ลงไปในหม้อ ปุรงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟกลาง 20 นาที แล้วลดลงเป็นไฟอ่อนอีก 10 นาที ชิมรสดูอีกครั้งถ้ารสอ่อนไปให้เติมเกลืออีก ½ ช้อนชา

หมูผัดกิมจิ

หมูผัดกิมจิ


ส่วนประกอบ

หมูสามชั้น 250 กรัม (สไลด์เป็นแผ่นบางๆ หั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว)

งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา

กิมจิ 250 กรัม

กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา ½ ช้อนชา

โคชูจัง 1-2 ช้อนชา

เต้าหูคินุ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปนึ่ง สำหรับทานคู่กับหมูผัดกิมจิ



วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง รอจนร้อนใส่หมูลงไปผัด ผัดให้น้ำมันหมูออกมาเล็กน้อย แล้วตามด้วยกิมจิ ผัดจนกิมจิสุก

2.ใส่โคชูจัง งาขาวคั่ว น้ำมันงา ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรส

3.จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับเต้าหู้คินุ

อาจาด

อาจาด


ส่วนผสม

น้ำส้ม สายชู ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนชา

แตงกวา เอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้น1-2 ลูก

หอมแดง ซอย 3-5 หัว

พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นแว่นๆ 1 เม็ด


วิธีทำ

1.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ พอเดือด ตั้งไฟอ่อนไปทางกลาง คนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด พอเดือด แล้วชิม ชอบรสชาติแบบไหนเติมเพิ่มได้ น้ำอาจาดจะมีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม

2.ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวาซอย หัวหอมซอย พริกสีฟ้าเขียวแดง หั่นเป็นท่อน ๆ

ขิงดอง (สีชมพู)

ขิงดอง (สีชมพู)


ส่วนผสม

ขิงอ่อน ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบางๆ 500 กรัม

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกกับขิงเพื่อลดความเผ็ดของขิง)

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ¼ ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู 1 ¼ ถ้วยตวง

เกลือ 2 ช้อนชา

ขวดโหลแก้ว สำหรับใส่ขิงดอง


วิธีทำ

1. นำขิงอ่อน มาคลุกเกลือแล้วพักไว้ 10-15 นาที แล้วนำขิงมาบีบน้ำออก เติมน้ำมะนาว (จะทำให้ขิงดองเป็นสีชมพู) แล้วเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปผึ่งแดด 1/2 ชั่วโมง- 1 ชั่วโมง

2.ผสมน้ำตาล น้ำ ส้มสายชู เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

3.ขวดโหลแก้วที่เตรียมไว้ นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ

4.นำขิงที่ผึ่งแดดไว้มาล้างในน้ำสะอาด แล้วบีบน้ำออก จึงนำมาใส่ขวด แล้วเทน้ำเชื่อมลงไปในขวดจนเกือบเต็ม ปิดฝาให้แน่น นำไปแช่ในตู้เย็น 1 อาทิตย์ แล้วจึงนำมารับประทาน

ผักดอง สามรส

สูตรผักดอง


ส่วนผสม

ดอกกะหล่ำ หั่นเป็นดอก ½ กก

แครอท หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาครึ่งนิ้ว 1/2 กก

ไชท้าว หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาครึ่งนิ้ว 1/2 กก

พริกหวานสีเขียว เอาเมล็ดออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดใหญ่ ½ กก.

เกลือป่น 2-3 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง

โรสแมรี่สด / ไทม์สด / ทารากอนสด



วิธีทำ

1. ผสม น้ำส้ม น้ำตาล น้ำสะอาด เกลือ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็น

2. นำน้ำสะอาด ต้มพอน้ำเดือด นำผักใส่กระชอน แล้วลวกในน้ำเดือด ไม่เกิน10 วินาที

3.ตักผักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็น ห้ามแช่น้ำเย็นเด็ดขาด แล้วขวดโหลแก้วที่เตรียมไว้ นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ

4. เมื่อ น้ำสำหรับดองผัก และผักเย็นสนิทแล้ว นำผักและเครื่องเทศ เรียงใส่ขวดโหลแก้วที่มีฝาปิด แล้วเติมน้ำสำหรับดองผัก ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 72 ชม. จึงจะนำมารับประทาน (เก็บได้นาน 1 เดือน)

กิมจิ

สูตรกิมจิ


ส่วนผสม

- ผักกาดขาวปลี 1 กิโลกรัม - หัวไชเท้า 1 หัว

- เกลือหยาบ(เกลือทะเล) 100-200 กรัม

- แครอท ขูดเป็นเส้น สั้นๆ 1 หัว

-ไชท้าว ขูดเป็นเส้น สั้นๆ 1 หัว

- น้ำตาลทราย 3 ชต.

- พริกชี้ฟ้าแดงแห้งสำเร็จรูป 3-5 ชต.

- ขิงแก่ บดละเอียด 1 ชต.

- กระเทียม บดละเอียด 2 ชต.

- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ 100 กรัม



วิธีทำ

1.นำผักกาดขาวแกะออกเป็นใบๆ ล้างให้สะอาดหั่นตามแนวยาวหยาบ ๆ

คลุกผักกาดขาว กับเกลือป่น ทิ้งไว้ 1-2 ชม. จนผักสลด แล้วจึงล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 -2 ครั้ง บีบน้ำออกแล้วพักไว้


2. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในภาชนะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วใส่

พริก  น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่ว


3.นำใส่กล่องพลาสติก หรือขวดโหลแก้ว อัดให้แน่นปิดฝาพักไว้ ในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก 24 ชม. แล้วถึงเก็บในตู้เย็น

วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ครองแครงกรอบ

ครองแครงกรอบ


ส่วนผสม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ

ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด 4-5 ถ้วยตวง



เครื่องปรุงรส



น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ,

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา, กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนชา, รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา, โขลกให้เข้ากัน

น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง,

น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ,

ใบผักชีหั่น 1/4 ถ้วยตวง,

พิมพ์ครองแครงกรอบ (พิมพ์ไม้เซาะร่อง)



วิธีทำ



1. ตวงแป้ง เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ชาม ผสมคนให้เข้า กัน แล้วทำหลุมไว้ตรงกลาง

2. ผสมน้ำปูนใส ไข่แดง และน้ำมันให้เข้ากันเสียก่อน แล้ว จึง เติมลงในหลุมแป้ง คนให้เข้ากัน นวดเล็กน้อยพอเกาะตัว กัน ถ้าแห้งเติมน้ำลงได้อีกเล็กน้อย

3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร คลึงพอกลม วางบนไม้พิมพ์ใช้หัวแม่มืดกดให้ เฉออกไปข้างหน้า ให้แป้งบางพอควรแล้วม้วนเป็นตัว คล้ายตัวหอย ใส่ถาดปูผ้าขาวบาง ทำจนหมด

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 4-5 ถ้วยตวง พอร้อน แบ่งแป้งลงทอด ทีละน้อยจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

5. ตั้งกระทะอีกใบ ใช้ไฟกลาง พริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดพอ หอม ใส่น้ำตาลลงผัด พอน้ำตาลหอมดี เติมน้ำปลาคนพอ เข้ากัน ดับไฟเทขนมที่ทอดไว้พร้อมใบ ผักชีลงเคล้าให้ น้ำตาลจับตัวขนมให้ทั่ว ตักใส่ถาดผึ่งไว้พอเย็น เก็บไว้ใน กล่องปิดสนิท

น้ำซุปกระดูกปลา

น้ำซุปกระดูกปลา


ส่วนผสม

กระดูกปลาเนื้อขาว 1 กิโลกรัม

น้ำสะอาด 3 ลิตร

หัวหอมใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือก ตัดหัว และท้าย

ขึ้นฉ่าย 5 ต้น ใช้เฉพาะก้าน

ข่าแก่ ขนาดประมาณ 3 นิ้ว ทุบ

พริกไทดำ ทั้งเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือสำหรับล้างกระดูกปลา

วิธีทำ

1.ล้างกระดูกปลาด้วยเกลือ แล้วพักไว้

2.นำหม้อสำหรับต้มน้ำซุปใส่น้ำ ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลาง จึงใส่หัวหอม ขึ้นฉ่าย ข่าทุบ พริกไทย ตามด้วยกระดูกปลา

3.ห้ามคนกระดูกปลา เพราะจะทำให้น้ำซุปคาวและไม่ใส เคี่ยวไฟกลางใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 30 นาที หมั่นช้อนฟองทิ้ง

4.กรองน้ำซุป แล้วพักไว้ให้เย็นจึงนำไปปรุงอาหาร

Crouton ขนมปังกรอบ

Crouton ขนมปังกรอบ

ส่วนผสม


ขนมปังโฮลวีตตัดขอบ 8 แผ่น

เนยสดชนิดจืด 6-8 ช้อนโต๊ะ นำมาละลายด้วยการเข้าไมโครเวฟ

เกลือ พริกไทย ปรุงรส

พาสลีย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ Crouton

1. หั่นขนมปังเป็นเต๋าๆ ขนาด 1 เซนติเมตร แล้วพักไว้

2.นำเนยละลาย เกลือ พริกไทยป่น พาสลีย์ ผสมให้เข้ากันในชาม แล้วจึงนำมาคลุกเคล้ากับขนมปัง แล้วนำไปใส่ถาดอบ เข้าอบไฟ 120 องศาเซลเซียส จนกรอบดี ประมาณ 20 นาที

Sweet corn cream soup ซุปข้าวโพด

Sweet corn cream soup ซุปข้าวโพด


ส่วนประกอบ

เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 2 ถ้วย

ซุป ครีมข้าวโพด 2 ถ้วย

น้ำซุป 3 ถ้วย

หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก

เนย 3 ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ

นมสดชนิดจืด 400 มิลลิลิตร

วิธีทำซุปข้าวโพด

1. ผัดเนย กับหอมใหญ่ในหม้อซุป พอหอมเริ่มใสดี ก็ใส่แป้งลงไปผัดให้สุกดี ประมาณ 1 นาที

2. ค่อยๆ เติมนมสดลงไป ใช้ตะกร้อมือตีให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเติมนมหมด จึงใส่น้ำซุปลงไป

3. พอเดือด ใส่ซุปครีมข้าวโพดลงไป เคี่ยวซุปจนเริ่มข้น ใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป ปรุงด้วยเกลือ และพริกไทย

4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยขนม Crouton

Minestrone ซุปผักอิตาเลี่ยน

Minestrone ซุปผักอิตาเลี่ยน


ส่วนประกอบ

หอมใหญ่สับ 1 ลูก

มะเขือเทศลูกใหญ่ 4 ลูก เอาเม็ดออก หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่

น้ำมันมะกอก Extra light 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 2 ช้อนชา

มันฝรั่ง 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่

แครอท 2 หัว

เซเลอรี่ 2 ก้าน หั่นเป็นท่อนสั้นๆ

ถั่วแดงต้ม (kidney bean) 1/2 ถ้วย

มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ

ใบกระวานแห้ง 2 ใบ

น้ำซุปไก่ 1 ลิตร

พาสเล่ย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ

เนย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ พริกไทย

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ผัดหอมสับกับน้ำมันด้วยไฟอ่อน จนหอมไส ประมาณ 3 นาที ใส่มะเขือเทศลงไป ใส่กระเทียมสับ ผัดจนนิ่มดี หรือจนมะเขือเทศเริ่มเละ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที พักไว้

2. นำหม้อสำหรับทำซุปตั้งไฟกลาง ใส่เนย พอเนยละลาย ตามด้วยแครอทและมันฝรั่งที่หั่นเป็นเต๋าใหญ่ๆ เซเลอรี่ ผัดกับเนยในหม้อซุปผัดจนเนยเคลือบทั่วผัก และมีกลิ่นหอมของเซเลอรี่

3. ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศกับหอมที่พักไว้ คลกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุปไก่ หรือ น้ำซุปผัก

4. ใส่ใบกระวาน แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองที่ลอยหน้าซุปออกเป็นระยะ

5. เมื่อผักทุกอย่างสุกดี จึงใส่ถั่วแดงกับพาสลีย์ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

Miso Soup มิโซะซุป

Miso Soup มิโซะซุป
เริ่มต้นต้องทำน้ำสต๊อก (Dashi) ก่อน โดยการต้มน้ำกับปลาแห้ง (Bonito flakes)และสาหร่ายkombu เสร็จแล้วกรองเอาปลาและสาหร่ายออกจะได้น้ำซุปใสๆ

มิโซ แปลว่า เต้าเจี้ยวซึ่งทำจากถั่วเหลืองเหมือนของไทยเรา มีรสเค็มๆเหมือนกัน มิโซก็มีหลายอย่างเหมือนกัน แต่ที่ใช้ทั่วๆไป ก็เป็นเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองเค็มๆ มิโซะสีเหลืองเข้มอมน้ำตาลจะรสชาตกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไป


ส่วนผสม



สาหร่าย Wakeme แช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง

ต้นหอมซอย 3-4 ต้น

น้ำสต็อค Dashi 5-6 ถ้วยตวง

Miso paste 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้ขาวแบบหลอด หรือ เต้าหู้ขาวคินุ ตามชอบ

วิธีทำ

1.ต้มน้ำ Dashi Stock ด้วยไฟแรงจนเดือด

2.ตักน้ำซุปมาใส่ในถ้วยที่มีเต้าเจี้ยว แล้วคนให้มิโซะละลาย

3.พอน้ำซุปในหม้อเดือด ใส่สาหร่ายลงต้มให้สุก แล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ชิมรสดูก่อนว่าน้ำซุปเค็มขนาดไหน ค่อยๆเทเต้าเจี้ยวที่ละลายแล้วลงไป อย่าเพิ่งใส่หมด คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ถ้าชอบเค็มก็ใส่เพิ่มไปอีกจนหมด แล้วคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ ต้นหอมซอยลงไป ปิดไฟได้

กิมจิชิเกะ หรือ แกงกิมจิ

กิมจิชิเกะ หรือ แกงกิมจิ


ส่วนผสม

* กิมจิ 2 ถ้วยตวง

* หมูสามชั้น หรือสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ 250 กรัม

* กระเทียมกลีบใหญ่ หั่นเป็นแผ่นบาง 3 กลีบ

* เต้าหู้ขาวแบบหลอด หรือ เต้าหู้ขาวคินุ ตามชอบ

* โคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ

* ต้นหอมหั่นท่อน 3-4 ต้น

* น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปเนื้อวัว 2 ถ้วยตวง

* ซีอิ้วขาว พริกป่นละเอียด สำหรับปรุงรส



วิธีทำ



1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำเนื้อหมูกับกระเทียมย่างบนกระทะให้พอหอมๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะน้ำมันจากหมูสามชั้นจะค่อยๆออกมาเอง

2. เอากิมจิใส่ลงไปในกระทะ เร่งไฟปานกลาง ผัดให้เข้ากัน

3. เติมน้ำซุปลงไป ถ้าชอบรสเปรี้ยวให้เทน้ำกิมจิลงไปด้วย

4. เร่งไฟให้เดือด ใส่โคชูจัง ตามด้วยเต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง

5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าชอบรสจัดจ้านให้ใส่พริกป่นลงไปอีกประมาณหนึ่งช้อนชา

6. ยกลงจากเตา โรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหอมมะลิ หรือข้าวญี่ปุ่น

Garlic bread ขนมปังกระเทียม

Garlic bread ขนมปังกระเทียม
ส่วนผสม

ขนมปังฝรั่งเศส 1 แถว

เนยสดชนิดจืด 100 กรัม

กระเทียมจีนสับ 10 กลีบ

Parsleyสับละเอียด 1-2 ช้อนชา

เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

1.หั่นขนมปังฝรั่งเศสเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วตั้งเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2.นำเนยสดมาผสมกับ กระเทียมสับ Parsleyสับ เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วทาลงบนขนมปังจนทั่ว

3.นำขนมปังที่ทาเนยแล้วเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 2-3 นาที

วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ

ส่วนผสม

สับปะรดสับละเอียด                1 1/2 ถ้วยตวง

กระเทียมหั่นบางๆ                   1/4 ถ้วย

ขิงสดหั่นฝอย                        1/4 ถ้วย

กุ้งแห้งป่น                             1/2 ถ้วย

มะนาว                                 3 ผล

น้ำปลาดี                              1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย                         1/4 ถ้วย

หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว             1 ถ้วย

แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา

ขนมจีน

พริกขี้หนู



น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับแจงลอน)

พริกแห้งเม็ดใหญ่                  7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)

ข่าหั่นฝอย                          1 ต้น

หอมแดงซอย                      7 หัว

กระเทียมซอย                      1 หัว

กะปิดี                                1/2 ช้อนโต๊ะ



ส่วนผสมแจงลอน

เนื้อปลากรายขูด                  300 กรัม

น้ำพริกแกงคั่ว                     1 ช้อนโต๊ะ

ผักชีหั่นหยาบๆ                    1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                            1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)



วิธีทำแจงลอน

นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้



วิธีจัดเสิร์ฟ

จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม

ขนมจีน                                 1 กิโลกรัม

เนื้อหมูสับละเอียด                    300 กรัม

ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นเล็ก            200 กรัม

เลือดหมูหั่นชิ้นเล็ก                   3 ก้อน

มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก           350 กรัม

เกลือป่น                                2-3 ช้อนชา

น้ำ                                       6-8 ถ้วย

น้ำมันพืช                               3 ช้อนโต๊ะ
**ถ้าหาดอกงิ้วแห้งได้ ให้นำมาแช่น้ำก่อนนำไปทำน้ำเงี้ยว**

ผักสด: เช่น ผักกาดดอก ถั่วงอกดอง ถั่วงอกสดเด็ดหาง ต้นหอม ผักชี

เครื่องทอด: เช่น กะเทียมเจียว หอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด แคบหมู



เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ       5-10 เม็ด

หอมแดงซอย                          5 หัว

กระเทียม                               1 หัว

ข่าหั่นละเอียด                         2 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย                            1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่น                           1 ช้อนชา

ขมิ้นหั่นท่อนยาว 1 ซม.           1 ชิ้น

ถั่วเน่าปิ้งไฟ                          ½ แผ่น



โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด



วิธีทำ

1. ต้มซี่โครงหมูให้เปื่อย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (แช่ซี่โครงหมูในน้ำ เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออกมา)

2. ผัด น้ำพริกแกงกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูสับ ผัดพอสุก

3. ใส่น้ำต้มซี่โครงหมูเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศ เลือดหมู ผัดพอทั่ว ตักใส่หม้อซี่โครงหมู ตั้งไฟ พอเดือดลดไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำแกงหอม ใส่เกลือ

4. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เวลาจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำเงี้ยว

5. ปรุง รสด้วยน้ำมะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน ตามชอบ

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ส่วนผสม

ขนมจีน                                         1 กิโลกรัม

ปลาน้ำดอกไม้ น้ำหนัก 500 กรัม         1 ตัว

มะพร้าวขูด                                    1 กิโลกรัม

ขมิ้นหั่นยาว 2 ซม. ทุบ                     1 ชิ้น

หอมแดงทุบ                                  10 หัว

กระเทียม                                      1 หัว

ตะไคร้ทุบหั่นท่อน                           2 ต้น

ใบมะกรูด                                      4 ใบ

เกลือป่น                                       2 ช้อนชา

น้ำปลา                                         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ                                              6 ถ้วย

ผักสด: ถั่วงอกเด็ดหาง ใบชะมวง แตงร้าน เมล็ดกระถิน ใบโหระพา กะหล่ำปลีซอย หัวปลีซอย ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง เป็นต้น



เครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง                                40-50 เม็ด

พริกไทยเม็ด                                 2 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย                                  3 ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม.                  1 ชิ้น

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด                      1 ช้อนชา

เกลือป่น                                     1 ช้อนชา

กะปิ                                           1 ช้อนชา



โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด



วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ล้างให้สะอาด

2. ต้ม น้ำให้เดือด ใส่ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เกลือ ใส่ปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา

3. โขลกเนื้อปลารวมกับเครื่องแกงเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด

4. ต้มน้ำที่ต้มปลาต่อพอเดือด ตักเครื่องที่ต้มออก ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่นนำมาคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย เตรียมไว้

5. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 3 คนพอทั่ว ฉีกใบมะกรูดใส่ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

6. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เมื่อจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยา รับประทานกับผักต่างๆ และไข่ต้ม

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า / น้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า / น้ำยาป่า

ส่วนผสม

ขนมจีน                           1 กิโลกรัม

ปลาช่อนหนัก 500 กรัม       1 ตัว

ปลาร้า                            1/4 ถ้วย

ข่าหั่นแว่น                        10 แว่น

ใบมะกรูด                         10 ใบ

ตะไคร้หั่นท่อนสั้น               2 ต้น

พริกแห้งเม็กเล็ก                 15-20 เม็ด

หอมแดงบุบ                      5 หัว

กระเทียมบุบ                      10 กลีบ

กระชาย                            100 กรัม

น้ำปลา                             3 ช้อนโต๊ะ

น้ำ                                   2 1/2 ถ้วย

ผักสด: เช่น ผักชีลาว ใบแมงลัก ถั่วงอกเด็ดหาง ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลีซอย หัวปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดดอง



วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง เอาไส้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว (เพื่อล้างเมือก) ล้างให้สะอาด

2. ต้มน้ำกับปลาร้าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงต้มให้สุก ตักขึ้นกรองเอาแต่น้ำปลาร้า ส่วนเครื่องแกงเก็บไว้

3. แกะปลาต้ม เอาแต่เนื้อมาโขลกรวมกับเครื่องแกงที่ต้มเข้าด้วยกันจนละเอียด

4. ตักเครื่องแกงที่โขลกใส่ลงในหม้อ น้ำปลาร้า คนพอทั่ว ใส่กระชายทุบ พอเดือดฉีกใบมะกรูดใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา

5. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เมื่อจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด รับประทานกับผักต่างๆ และไข่ต้ม

ขนมแป้งจี่

ขนมแป้งจี่

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้าเปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเหนียวดำ ก็จะ ได้แป้งจีสีเทาม่วง)
◊ มะพร้าวขูด 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวทึนทึก นำมาขูดโดยใช้กระต่ายมือขูดมะพร้าว)

◊ น้ำตาลปีป 4 ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำใบเตย (น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวงปั่นผสมกับใบเตยหอมหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ3-4ใบ แล้วกรอง)

วิธีทำ

◊ ค่อยๆใส่ส่วนผสมทั้งหมด แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด และน้ำตาลปีป ลงไปในชามผสม ค่อยๆเทน้ำใบเตยลงไป เคล้าๆพอให้แป้งนวดได้ ค่อนไปทางนิ่ม นวดจนเข้ากันดี
◊ ใช้กระทะกันแบนใบหนาๆ จะได้ไม่ไหม้ ใช้น้ำมันเช็ดกระทะก่อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตักแป้งลงหยอด 1 ช้อนชา ทอดประมาณ 2 นาทีต่อ 1 ด้าน

ซอสเย็นตาโฟ

ซอสเย็นตาโฟ

ส่วนผสม

- เต้าหู้ยี้ 1 กระปุก
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง


วิธีทำ
นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทุกอย่างปั่นให้ละเอียด ชิมรสดู รสควรจะเค็มนำตาม
ด้วยเปรี้ยว และหวาน

วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ผัดไทกุ้งสด - น้ำผัดไท

น้ำผัดไทย (สูตรดั้งเดิม)

ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก                     2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู                         ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา                         ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ                         1 ถ้วยตวง
เกลือ                             1ช้อนชา
น้ำเปล่า                         ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในหม้อแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้ทำผัดไทย




ผัดไทกุ้งสด

ส่วนผสม
* เส้นจันท์ 50 กรัม
* น้ำผัดไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ
* กุ้งสด 5 ตัว
* กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวไชโป๊วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* หัวหอมแดงสับละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น ½ ช้อนชา
* ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
* กุยช่ายหั่นเป็นท่อน (ตามชอบ)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ
    * 1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
    * 2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ หัวหอมแดงสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
    * 3. ปรุงรสด้วยน้ำผัดไทย และพริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
    * 4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
    * 5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

        ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง และเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้


Happy Meal =)

ออส่วนหอยนางรม

ออส่วนหอยนางรม

ส่วนผสม(สำหรับ 2 ที่)
หอยนางรมสด (ใช้ตัวเล็ก) 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น พอประมาณ
น้ำ เปล่า 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 2 ฟอง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย (สำหรับแต่งหน้า)
ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง
ซอส พริก

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟแรง
2.ผสมกับแป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำ ต้นหอมซอยคนให้เข้ากันในชาม ตามด้วยหอยนางรม เทลงไปผัดในกระทะ
3.ตอกไข่ใส่ชามตีให้ฟู และเทราดลงไปในส่วนผสมในกระทะ คนให้ส่วนผสมแยกออก
4.นำกระทะอีกใบตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน นำถั่วงอกลงไปผัดพอน้ำมันเคลือบถั่วงอกตักใส่จาน แล้วตักหอยนางรมที่ผัดแล้วลงไปข้างบนถั่วงอก โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี เสิร์ฟคู่กับซอสพริก
 
Happy Meal =)

หอยทอด

หอยทอด

แป้งหอยทอด สำหรับ 2 ที่
* แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 6-8 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

* หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยตวง
* ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
* ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ




   เครื่องปรุงน้ำจิ้ม :

* ซ๊อสพริก 1/2 ถ้วยตวง, น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ,
 เกลือ 1/4 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
   
วิธีทำ

1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้ (ลวกเร็วๆเพื่อให้แกะเปลือกง่าย)

2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า,น้ำตาลทราย,ซีอิ้วขาว, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
**พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำเข้าไปให้เต็มที่ ถ้าแป้งข้นเกินให้เติมน้ำเปล่าและน้ำปูนไส

3. **ใช้กระทะเทฟลอนตั้งไฟใส่น้ำมันไม่ต้องถึงกับมาก (แต่อย่าน้อยเกินไปแป้งจะไม่ฟู) รอให้ร้อนจัด(ทอดไฟแรง) สะบัดแป้งลงดู ถ้าแป้งดิ้นกระเด็นขึ้นมาใช้ได้ คนแป้งก่อนตักลงกระทะสัก 1 ทัพพีเกลี่ยให้ทั่วกระทะบางๆ โรยหอยลงไปให้ทั่ว
ตักแป้งอีกสักครึ่งทัพพีลงไปเกลี่ยให้ทั่ว ทิ้งไว้ไม่ต้องไปแตะต้องกับมันรอจนแป้งเริ่มหดลงมา สังเกตุได้ขอบๆจะเริ่มแห้งๆ กรอบๆ ใช้ตะหลิวพลิกดูนิดหน่อยว่าแป้งข้างล่างเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองตอกไข่ลงเกลี่ยให้ทั่วด้านบน ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง
ถ้าชอบเป็นเป็นชิ้นเล็กหน่อย ใช้ตะหลิว สับๆให้แยกกัน

4. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมสับและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก,น้ำตาล และน้ำปลาลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 3)

5. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

วิธีการทำน้ำจิ้ม : ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อเล็กๆ   และนำไป ตั้งบนไฟอ่อนๆจนส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
(สำหรับ 2 ท่าน)

แป้งกรอบ และ แป้งนุ่ม ต่างกันตรงการทอดเป็นส่วนสำคัญ และส่วนสำคัญที่ทำให้แป้งกรอบอีกอย่าง คือน้ำปูนไส



Happy Meal =)

ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรด

ส่วนผสม
ข้าวสวย                                 1 ถ้วยตวง    
กุ้งสด                                    5 ตัว        
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก              1/4 ถ้วยตวง       
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า          2 ช้อนโต๊ะ    
เม็ดมะม่วงหิมพานต์                 2 ช้อนโต๊ะ    
ซอสปรุงรส หรือ ซีอิ้วขาว         1 ช้อนโต๊ะ    
เกลือป่น                               ¼ ช้อนชา    
พริกไทยป่น                          1/8 ช้อนชา
ผักชีและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น (สำหรับแต่งหน้า)
    
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟแรง รอจนร้อนใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยกุ้งสดผัดจนสุกแล้วใส่สับปะรดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
2.ใส่ข้าวสวยและเครื่องปรุงรสและพริกไทย ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา จัดใส่จานที่เตรียมไว้แล้วตกแต่งจานให้สวยงาม แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น

Happy Meal =)

วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มชะอมทอดกุ้งสด

แกงส้มชะอมทอดกุ้งสด

ส่วนผสม

น้ำซุปไก่ 2ถ้วยตวง
กุ้งสด 5 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ชะอมทอด
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ชะอมเด็ดแล้ว 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช (สำหรับทอดชะอม)

วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีไข่ให้แตก แล้วใส่ชะอมและเกลือผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
2.นำน้ำซุปไก่ตั้งไฟแล้วใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้น้ำพริกแกงละลาย รอจนน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีป และน้ำปลา
3. ใส่กุ้งสด รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ชะอมที่ทอดไว้แล้วลงไปปิดไฟตักใส่ชาม

Happy Meal =)

Spaghetti ขี้เมากุ้ง

Spaghetti ขี้เมากุ้ง

ส่วนผสม

เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว 150 กรัม
พริกขี้หนูบุบ ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีน สับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 5ตัว
ใบกะเพรา 5 กรัม
ใบโหระพา 5 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอจนร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูผัดจนมีกลิ่นหอมแล้วใส่กุ้งสด แล้วเร่งไฟเป็นไฟกลาง ผัดให้เข้ากัน
3.เติมเส้น Spaghettiที่ต้มสุกแล้วปรุงรส ตามด้วยใบกะเพราและใบโหระพา แล้วรีบผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

Happy Meal =)

Spaghetti Bolognese

Spaghetti Bolognese


ส่วนผสม : 2-3 served

เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว 300-350 กรัม
เนื้อหมูบด หรือ เนื้อวัวบด 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
แครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
มะเขือเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
กระเทียมจีน สับ (กระเทียมกลีบใหญ่) 1 ช้อนโต๊ะ
Oregano หรือ Italian seasoning 1 ช้อนชา
มะเขือเทศเข้มข้น (1กระป๋องเล็ก) 170 กรัม
น้ำมันมะกอก Extra light 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
พริกไทยดำ บดหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 200-250 มิลลิลิตร

***Italian seasoning เป็นเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของ oregano/ Rosemary / thyme /savory / Marjoram sage/ basil***

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนใช้เวลาประมาณ 1 นาที(ขึ้นอยู่กับความหนาของกระทะ) จึงใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก(ให้สังเกตสีของหอมใหญ่ใสและมีกลิ่นหอม)
2.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดกับหอมใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที หลังจากนั้นใส่แครอทลงไปผัดต่ออีก 1 นาที แล้วใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากันแล้วเร่งไฟเป็นไฟแรง ผัดต่ออีก 1 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟกลาง
3.เติมมะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วเติม เกลือ/ พริกไทยดำบดหยาบ/ Oregano หรือ Italian seasoning
เคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาที ด้วยไฟกลาง (ถ้าชอบรสจัดให้เพิ่มเกลืออีก ½-1 ช้อนชา)
4.ชิมรส ให้ออกรสเปรี้ยว ตามด้วยเค็มและหวานจากหอมใหญ่
5.ใส่เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันกับซอสBolognese หรือ นำเส้นที่ต้มสุกแล้วจัดใส่จานแล้วราดด้วยซอสBolognese

Happy Meal =)

Pasta (การต้มเส้น Spaghetti)

การต้มเส้น Spaghetti




ส่วนประกอบ

เส้น Spaghetti ยี่ห้อใดก็ได้ 500 กรัม
น้ำสะอาด 1500-2000 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำหม้อใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง รอจนน้ำเดือด เติมเกลือลงไป
2.ใส่เส้น Spaghetti ทั้งหมดลงไปแล้วลดไฟลงเป็นไฟกลาง ใช้ทัพพีกดลงบนเส้นเบาๆ (ระวังอย่าให้เส้นหัก) เพื่อให้น้ำท่วมเส้น หมั่นคนเส้น spaghetti ให้ทั่ว โดยใช้เวลาในการต้ม 8-11 นาที
3.นำเส้นที่ต้มเสร็จแล้ว มาล้างน้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้อง เพื่อลดความร้อนของเส้น หลังจากนั้นสะเด็ดน้ำแล้วใส่ภาชนะพักไว้
4.ใส่น้ำมันพืชลงไปในเส้น Spaghetti ที่พักไว้ เคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นจับตัวกันเป็นก้อน

***เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว จะได้น้ำหนัก 1,125 กรัม โดยประมาณ เสิร์ฟได้ 7 ที่***

***อ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์ของเส้นให้ละเอียด ก่อนนำเส้นมาประกอบอาหาร***

Happy Meal =)