วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปอเปี๊ยะกล้วยหอม

ปอเปี๊ยะกล้วยหอม


เครื่องปรุงปอเปี๊ยะกล้วยหอม

◊ แผ่นแป้งสำหรับห่อปอเปี๊ยะทอด

◊ กล้วยหอมห่ามๆ

◊ เนยสำหรับทา

◊ น้ำผึ้งสำหรับจิ้ม

วิธีทำปอเปี๊ยะกล้วยหอม

ทาเนยที่แผ่นเปาะเปี้ยะสด จากนั้นก็ห่อกล้วยที่ผ่าซีกไว้และนำไปทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง พอเหลืองดีตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน ราดด้วยซอสชอกโฏแลต



ส่วนผสมของไส้ สามารถดัดแปลงได้หลายอย่าง เช่น แฮมชีส / แฮม กับมะม่วงสุก

ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด


เครื่องปรุงไส้ปอเปี๊ยะ

หมูสับ 500 กรัม

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ

วุ้นเส้นห่อเล็กแช่น้ำแล้ว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 100 กรัม

กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ

ถั่วงอก 100 กรัม

แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย

เห็นหูหนูแห้งหั่นฝอย ½ ถ้วย

ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

พริกสด 1-2 เม็ด



วิธีทำ

1. นำเห็ดหูหนูแห้งและวุ้นเส้นมาแช่น้ำไว้จนนิ่ม (ล้างฝุ่นผงออกจากเห็ดให้สะอาดก่อนแช่น้ำนะคะ) เมื่อนิ่มแล้ว ให้สะเด็ดน้ำขึ้นมาพักไว้ ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาหั่นให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว

2. ปอกเปลือกกระเทียมและแครอท นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมถั่วงอก จากนั้น นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทซอยและเห็ดหูหนูลงไป

4.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้นและถั่วงอกลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีก็ปิดเตาและพักไว้ให้เย็น

5.นำไส้ที่ผัดแล้วมาห่อตาม "วิธีห่อ" ด้วยแผ่นแป้งเตรียมไว้ จากนั้นก็ เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ก็นำปอเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงไปทอดจนแป้งที่ห่อไว้เหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่จานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้

วิธีห่อ

1. นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวางบนเขียงโดยให้มุมหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วนำไส้ที่ผัดไว้มาวางลง

บนมุมแผ่นแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

2. พับมุมล่างขึ้นมาให้ห่อไส้ พยายามม้วนให้แน่น แล้วพับมุมข้างทั้งสองด้านเข้ามาหากัน

3. ม้วนแผ่นแป้ง ตรงปลายสุดม้วนให้ติดกัน ทาที่มุมแป้งจากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมัน

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้น เติมน้ำส้มสายชู พริกโขลกหยาบๆ และแครอทซอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม

ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม


ส่วนผสมสำหรับหมูหมัก

1. เนื้อหมูสันนอก 3 ขีด หรืออาจจะใช้หมูยอแทนก็ได้

2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสำหรับปอเปี๊ยะสด

1. ใบเมี่ยงเวียดนาม สำหรับห่อเป็นปอเปี๊ยะสด

2. ใบโหระพา

3. ใบสะระแหน

4. ผักกาดหอม

5. ผักชีฝรั่ง

6. แครอทซอยเป็นเส้น

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

3. เกลือ 1 ช้อนชา

4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

6. หัวผักกาด ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย

7. แครอท ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย

วิธีทำปอเปี๊ยะสด

1.แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ ตามขวางของเนื้อหมู หมักเนื้อหมูด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกให้เขากัน แล้วทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง

2.เตรียมใบเมี่ยง โดยนำใบเมี่ยงมาพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้ใบเมี่ยงนิ่ม

3.นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาย่างกับเตาย่าง หรือกระทะ พอสุก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ

4.นำใบเมี่ยงมาห่อ โดยนำผักกาดหอมวางก่อน ตามด้วยใบโหระพา ใบสาระแหน ผักชีฝรั่ง แครอทซอย และหมูย่าง ห่อให้แน่นๆ

วิธีทำน้ำจิ้ม

น้ำพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียด

ใส่หัวผักกาดขูดฝอย แครอทขูดฝอยใส่ ตามด้วย น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และพริกกระเทียมที่โขลก ตั้งเตาเคี่ยวเป็นเวลา 10 นาที เทใส่ถ้วย

ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี๊ยะสด


เครื่องปรุง

แผ่นปอเปี๊ยะ 250 กรัม

กุนเชียงปิ้งหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 คู่

เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม

เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่เป็ด 2 ฟอง

หมูตั้งหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม

ถั่วงอกลวก 250 กรัม

เต้าหู้เหลืองหั่นเล็กๆ 1 แผ่น

ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 2 ถ้วย

แป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1/4 - 1/2 ถ้วย

เกลือป่น 1-2 ช้อนชา



วิธีทำ

1.นำหมู เต้าหู้ใส่หม้อ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟเคี่ยวสักพัก พอหมูนุ่ม ตักขึ้น

ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ลงในน้ำที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด

2.นำแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย ค่อยๆ เทใส่ แล้วปรุงรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอข้น ยกลง

3.ไข่ เป็ดตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่กลอกบางๆ ให้ทั่วกระทะ พอสุก ตักขึ้นนำมาหั่นฝอย

4.วางแผ่นปอเปี๊ยะ ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ สำหรับเนื้อปูให้แบ่งไว้โรยหน้าด้วย ม้วนให้แน่น

ตัดปอเปี๊ยะเป็นคำๆ ราดน้ำที่ปรุงรสไว้ โรยหน้าด้วยไข่ฝอย เนื้อปู

เสิร์ฟพร้อมกับ ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง และ yellow mustard