วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แตงไทยน้ำกะทิ

แตงไทยน้ำกะทิ


ส่วนผสม

แตงไทยสุกหนัก 1000 กรัม 1 ลูก

น้ำแข็งทุบละเอียด 2 ถ้วยตวง

หัวกะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง

ใบเตยหอม ตัดเป็นท่อน 2 ใบ

น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ล้างแตงไทยทั้งเปลือกให้สะอาด ตัดขวางผลกว้าง 1 นิ้ว ปอกเปลือกออก คว้านไส้ออกหั่นหนา 1/2 นิ้ว

2.ทำน้ำกะทิโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดรวม กัน คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำส่วนผสมตั้งไฟอ่อนปานกลาง คนตลอดเวลา พอเดือดยกลง

วิธีเสิร์ฟ ตักแตงไทยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งทุบ เสิร์ฟทันที

(สัดส่วนของแตงไทย และน้ำกะทิใส่ตามชอบ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น