วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด


เครื่องปรุงไส้ปอเปี๊ยะ

หมูสับ 500 กรัม

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ

วุ้นเส้นห่อเล็กแช่น้ำแล้ว หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 100 กรัม

กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ

ถั่วงอก 100 กรัม

แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย

เห็นหูหนูแห้งหั่นฝอย ½ ถ้วย

ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

พริกสด 1-2 เม็ด



วิธีทำ

1. นำเห็ดหูหนูแห้งและวุ้นเส้นมาแช่น้ำไว้จนนิ่ม (ล้างฝุ่นผงออกจากเห็ดให้สะอาดก่อนแช่น้ำนะคะ) เมื่อนิ่มแล้ว ให้สะเด็ดน้ำขึ้นมาพักไว้ ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาหั่นให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว

2. ปอกเปลือกกระเทียมและแครอท นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมถั่วงอก จากนั้น นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทซอยและเห็ดหูหนูลงไป

4.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้นและถั่วงอกลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีก็ปิดเตาและพักไว้ให้เย็น

5.นำไส้ที่ผัดแล้วมาห่อตาม "วิธีห่อ" ด้วยแผ่นแป้งเตรียมไว้ จากนั้นก็ เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ก็นำปอเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงไปทอดจนแป้งที่ห่อไว้เหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่จานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้

วิธีห่อ

1. นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวางบนเขียงโดยให้มุมหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วนำไส้ที่ผัดไว้มาวางลง

บนมุมแผ่นแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

2. พับมุมล่างขึ้นมาให้ห่อไส้ พยายามม้วนให้แน่น แล้วพับมุมข้างทั้งสองด้านเข้ามาหากัน

3. ม้วนแผ่นแป้ง ตรงปลายสุดม้วนให้ติดกัน ทาที่มุมแป้งจากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมัน

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้น เติมน้ำส้มสายชู พริกโขลกหยาบๆ และแครอทซอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น