วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี๊ยะสด


เครื่องปรุง

แผ่นปอเปี๊ยะ 250 กรัม

กุนเชียงปิ้งหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 คู่

เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม

เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่เป็ด 2 ฟอง

หมูตั้งหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม

ถั่วงอกลวก 250 กรัม

เต้าหู้เหลืองหั่นเล็กๆ 1 แผ่น

ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 2 ถ้วย

แป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1/4 - 1/2 ถ้วย

เกลือป่น 1-2 ช้อนชา



วิธีทำ

1.นำหมู เต้าหู้ใส่หม้อ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟเคี่ยวสักพัก พอหมูนุ่ม ตักขึ้น

ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ลงในน้ำที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด

2.นำแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย ค่อยๆ เทใส่ แล้วปรุงรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอข้น ยกลง

3.ไข่ เป็ดตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่กลอกบางๆ ให้ทั่วกระทะ พอสุก ตักขึ้นนำมาหั่นฝอย

4.วางแผ่นปอเปี๊ยะ ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ สำหรับเนื้อปูให้แบ่งไว้โรยหน้าด้วย ม้วนให้แน่น

ตัดปอเปี๊ยะเป็นคำๆ ราดน้ำที่ปรุงรสไว้ โรยหน้าด้วยไข่ฝอย เนื้อปู

เสิร์ฟพร้อมกับ ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง และ yellow mustard

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น