วันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ลูกชุบ / ถั่วกวน

ลูกชุบ / ถั่วกวน


ส่วนผสม

ถั่วเขียวเราะเปลือก 2 ถ้วย

กะทิกล่อง สำเร็จรูป ¾ ถ้วย

น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

ส่วนผสมวุ้น

วุ้นผง(ตราถ้วยทอง) 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม สีผสมอาหารสีต่างๆ, ต้นกล้วย, พู่กันหรือไม้พันสำลี, เทียนอบ

วิธีทำ

1. เลือกถั่วเมล็ดเสียและกรวด หิน ออกให้หมด ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วนำไปต้ม โดยคนตลอดเวลา อย่าต้มจนและเกิน ให้เม็ดถั่มเริ่มบานออกก็ไช้ได้แล้ว

2. นำถั่วที่สุกพักไว้ให้เย็น แล้วผสมกับกะทิและน้ำตาลทราย นำไปปั่นให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมถั่วที่ปั่นแล้ว ไปกวนในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ กวนด้วยไฟกลางใช้เวลาประมาณ 30 นาที กวนจนแห้งปั้นได้ ยกลงทิ้งให้เย็นนำไปอบควันเทียนให้หอม

4. นำถั่วกวนมานวดให้เนื้อเนียนปั้นเป็นแท่งกลมยาวตัดเป็นท่อนเล็กตามต้องการ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วนำไปปั้นเป็นรูปต่างๆ ตาม ต้องการ ระบายสีให้สวยงาม พักไว้ให้แห้ง

5. นำไปชุบวุ้น โดยชุบให้ครบ 3 ครั้ง จนขึ้นเงาตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ตกแต่งด้วยใบไม้ จัดลงภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น