วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกกะปิ


น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
กะปิดี นำไปปิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 2 ช้อนชา
มะเขือพวง เล็กน้อย
**ถ้ามีผลไม้รสเปรี้ยวตามฤดูกาล เช่น ระกำ มะดัน มะม่วง ฯลฯ ให้ใช้แทนมะนาว จะทำให้ได้รสเปรี้ยวที่แตกต่างออกไป**
วิธีทำ
1.นำพริก กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วยมะเขือพวง กะปิ และน้ำตาลปีป โขลกให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา เคล้าให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น