น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
* เนื้อหมูบด 200 กรัม
* มันหมู 50 กรัม
* มะเขือเทศสีดา 100 กรัม
* รากผักชี 2 ราก
* หัวหอมแดง คั่ว 50 กรัม
*กระเทียมไทย คั่ว 50 กรัม
* น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
*พริกแห้งคั่ว 5-10 เม็ด
* กะปิ 1 ช้อนชา
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนชา
* ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
* ผักสด ผักลวก เครื่องเคียงต่างๆ
วิธีทำ
1. โขลกหัวหอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว พริกแห้งคั่ว รากผักชี ใส่กะปิ น้ำพริกแกงเผ็ด โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เติมมะเขือเทศผ่าซีก เนื้อหมูบดลงไปในครก โขลกเบาๆให้ผสมเข้ากันดี
3. กะทะตั้งไฟกลาง เจียวมันหมูให้กรอบ แล้วใส่เนื้อหมูที่ผสมเครื่องแกงแล้วลงไปผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปีป
4. เติมน้ำเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปจนมะเขือเทศเปื่อยดี และน้ำเริ่มงวดข้น
5. ชิมรสน้ำพริกอ่องให้ออกรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและเผ็ด
6.โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ผัดคลุกให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ผักลวก แคปหมู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น