วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่อง 
ส่วนผสม
   * เนื้อหมูบด 200 กรัม
    * มันหมู 50 กรัม
    * มะเขือเทศสีดา 100 กรัม
    * รากผักชี 2 ราก
    * หัวหอมแดง คั่ว 50 กรัม
    *กระเทียมไทย คั่ว 50 กรัม
    * น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
    *พริกแห้งคั่ว 5-10 เม็ด
    * กะปิ 1 ช้อนชา
    * เกลือป่น 1 ช้อนชา
    * น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนชา
    * ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
    * ผักสด ผักลวก เครื่องเคียงต่างๆ
วิธีทำ
 1. โขลกหัวหอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว พริกแห้งคั่ว รากผักชี ใส่กะปิ น้ำพริกแกงเผ็ด โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 2. เติมมะเขือเทศผ่าซีก เนื้อหมูบดลงไปในครก โขลกเบาๆให้ผสมเข้ากันดี
 3. กะทะตั้งไฟกลาง เจียวมันหมูให้กรอบ แล้วใส่เนื้อหมูที่ผสมเครื่องแกงแล้วลงไปผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปีป
 4. เติมน้ำเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปจนมะเขือเทศเปื่อยดี และน้ำเริ่มงวดข้น
 5. ชิมรสน้ำพริกอ่องให้ออกรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและเผ็ด
 6.โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ผัดคลุกให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ผักลวก แคปหมู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น