วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553

กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี


ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้า ขนาดกลาง 12-15 ลูก

หัวกะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายขาว ½ ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

งาขาวคั่ว บุบเล็กน้อย

วิธีทำ

1.นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้มทั้งเปลือกใช้ไฟกลางต้มประมาณ 30 นาที จากนั้นนำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ

2.นำน้ำสะอาด น้ำตาลปีป น้ำตาลทราย และเกลือมาใส่หม้อแล้วตั้งไฟใช้ไฟกลาง ต้มประมาฯ10 นาทีหรือจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด

3.ใส่กล้วยน้ำว้าที่ต้มไว้แล้วลงไปในหม้อที่ต้มนำตาล ต้มกล้วยต่ออีก 5 นาที

4.จากนั้นเติมกะทิทั้งหมดลงไป ต้มด้วยไฟกลางอีก 5 นาทีเพื่อให้กะทิสุก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน

**จัดเสิร์ฟโดยตัก กล้วยบวชชีใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วย งาขาวคั่ว**

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น