กล้วยบวชชี
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า ขนาดกลาง 12-15 ลูก
หัวกะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว บุบเล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้มทั้งเปลือกใช้ไฟกลางต้มประมาณ 30 นาที จากนั้นนำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ
2.นำน้ำสะอาด น้ำตาลปีป น้ำตาลทราย และเกลือมาใส่หม้อแล้วตั้งไฟใช้ไฟกลาง ต้มประมาฯ10 นาทีหรือจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด
3.ใส่กล้วยน้ำว้าที่ต้มไว้แล้วลงไปในหม้อที่ต้มนำตาล ต้มกล้วยต่ออีก 5 นาที
4.จากนั้นเติมกะทิทั้งหมดลงไป ต้มด้วยไฟกลางอีก 5 นาทีเพื่อให้กะทิสุก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
**จัดเสิร์ฟโดยตัก กล้วยบวชชีใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วย งาขาวคั่ว**
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น