วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า / น้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า / น้ำยาป่า

ส่วนผสม

ขนมจีน                           1 กิโลกรัม

ปลาช่อนหนัก 500 กรัม       1 ตัว

ปลาร้า                            1/4 ถ้วย

ข่าหั่นแว่น                        10 แว่น

ใบมะกรูด                         10 ใบ

ตะไคร้หั่นท่อนสั้น               2 ต้น

พริกแห้งเม็กเล็ก                 15-20 เม็ด

หอมแดงบุบ                      5 หัว

กระเทียมบุบ                      10 กลีบ

กระชาย                            100 กรัม

น้ำปลา                             3 ช้อนโต๊ะ

น้ำ                                   2 1/2 ถ้วย

ผักสด: เช่น ผักชีลาว ใบแมงลัก ถั่วงอกเด็ดหาง ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลีซอย หัวปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดดอง



วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง เอาไส้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว (เพื่อล้างเมือก) ล้างให้สะอาด

2. ต้มน้ำกับปลาร้าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม พอเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงต้มให้สุก ตักขึ้นกรองเอาแต่น้ำปลาร้า ส่วนเครื่องแกงเก็บไว้

3. แกะปลาต้ม เอาแต่เนื้อมาโขลกรวมกับเครื่องแกงที่ต้มเข้าด้วยกันจนละเอียด

4. ตักเครื่องแกงที่โขลกใส่ลงในหม้อ น้ำปลาร้า คนพอทั่ว ใส่กระชายทุบ พอเดือดฉีกใบมะกรูดใส่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา

5. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เมื่อจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด รับประทานกับผักต่างๆ และไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น