สูตรผักดอง
ส่วนผสม
ดอกกะหล่ำ หั่นเป็นดอก ½ กก
แครอท หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาครึ่งนิ้ว 1/2 กก
ไชท้าว หั่นเป็นชิ้นพอคำ หนาครึ่งนิ้ว 1/2 กก
พริกหวานสีเขียว เอาเมล็ดออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดใหญ่ ½ กก.
เกลือป่น 2-3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
โรสแมรี่สด / ไทม์สด / ทารากอนสด
วิธีทำ
1. ผสม น้ำส้ม น้ำตาล น้ำสะอาด เกลือ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำน้ำสะอาด ต้มพอน้ำเดือด นำผักใส่กระชอน แล้วลวกในน้ำเดือด ไม่เกิน10 วินาที
3.ตักผักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็น ห้ามแช่น้ำเย็นเด็ดขาด แล้วขวดโหลแก้วที่เตรียมไว้ นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
4. เมื่อ น้ำสำหรับดองผัก และผักเย็นสนิทแล้ว นำผักและเครื่องเทศ เรียงใส่ขวดโหลแก้วที่มีฝาปิด แล้วเติมน้ำสำหรับดองผัก ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 72 ชม. จึงจะนำมารับประทาน (เก็บได้นาน 1 เดือน)
วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น