วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ผัดไทกุ้งสด - น้ำผัดไท

น้ำผัดไทย (สูตรดั้งเดิม)

ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก                     2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู                         ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา                         ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ                         1 ถ้วยตวง
เกลือ                             1ช้อนชา
น้ำเปล่า                         ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในหม้อแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้ทำผัดไทย




ผัดไทกุ้งสด

ส่วนผสม
* เส้นจันท์ 50 กรัม
* น้ำผัดไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ
* กุ้งสด 5 ตัว
* กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวไชโป๊วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* หัวหอมแดงสับละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น ½ ช้อนชา
* ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
* กุยช่ายหั่นเป็นท่อน (ตามชอบ)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ
    * 1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
    * 2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ หัวหอมแดงสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
    * 3. ปรุงรสด้วยน้ำผัดไทย และพริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
    * 4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
    * 5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง

        ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง และเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้


Happy Meal =)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น