น้ำผัดไทย (สูตรดั้งเดิม)
ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในหม้อแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้ทำผัดไทย
ผัดไทกุ้งสด
ส่วนผสม
* เส้นจันท์ 50 กรัม
* น้ำผัดไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ
* กุ้งสด 5 ตัว
* กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวไชโป๊วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
* หัวหอมแดงสับละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น ½ ช้อนชา
* ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
* กุยช่ายหั่นเป็นท่อน (ตามชอบ)
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำ
* 1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
* 2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ หัวหอมแดงสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
* 3. ปรุงรสด้วยน้ำผัดไทย และพริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
* 4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
* 5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง และเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
Happy Meal =)
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น