วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ

ส่วนผสม

สับปะรดสับละเอียด                1 1/2 ถ้วยตวง

กระเทียมหั่นบางๆ                   1/4 ถ้วย

ขิงสดหั่นฝอย                        1/4 ถ้วย

กุ้งแห้งป่น                             1/2 ถ้วย

มะนาว                                 3 ผล

น้ำปลาดี                              1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย                         1/4 ถ้วย

หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว             1 ถ้วย

แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา

ขนมจีน

พริกขี้หนู



น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับแจงลอน)

พริกแห้งเม็ดใหญ่                  7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)

ข่าหั่นฝอย                          1 ต้น

หอมแดงซอย                      7 หัว

กระเทียมซอย                      1 หัว

กะปิดี                                1/2 ช้อนโต๊ะ



ส่วนผสมแจงลอน

เนื้อปลากรายขูด                  300 กรัม

น้ำพริกแกงคั่ว                     1 ช้อนโต๊ะ

ผักชีหั่นหยาบๆ                    1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                            1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)



วิธีทำแจงลอน

นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้



วิธีจัดเสิร์ฟ

จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น