ขนมจีนซาวน้ำ
ส่วนผสม
สับปะรดสับละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย
ขิงสดหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
มะนาว 3 ผล
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟแล้ว 1 ถ้วย
แจงร้อนหรือลูกชิ้นปลา
ขนมจีน
พริกขี้หนู
น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับแจงลอน)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด (แช่น้ำให้นิ่ม)
ข่าหั่นฝอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 1 หัว
กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา (ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำแจงลอน
นวดเนื้อปลากับน้ำพริกแกงใส่น้ำเกลือเล็กน้อย นวดให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ผักชีนวดอีกครั้ง ปั้นเป็นลูกชิ้นรูปทรงรีๆ เสียบไม้ปิ้งไฟ พอสุกหรือจะต้มในน้ำกะทิก็ได้
วิธีจัดเสิร์ฟ
จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟ วางแจงร้อนลงบนเส้น วางขิงและกระเทียมไว้ด้านบน โรยด้วยกุ้งแห้งป่น วางสับปะรดไว้ข้างจานพร้อมมะนาวผ่าซีก ราดด้วยหัวกะทิ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก (พริกขี้หนูซอยผสมน้ำปลาดี)
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น