วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมแป้งจี่

ขนมแป้งจี่

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้าเปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเหนียวดำ ก็จะ ได้แป้งจีสีเทาม่วง)
◊ มะพร้าวขูด 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวทึนทึก นำมาขูดโดยใช้กระต่ายมือขูดมะพร้าว)

◊ น้ำตาลปีป 4 ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำใบเตย (น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวงปั่นผสมกับใบเตยหอมหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ3-4ใบ แล้วกรอง)

วิธีทำ

◊ ค่อยๆใส่ส่วนผสมทั้งหมด แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด และน้ำตาลปีป ลงไปในชามผสม ค่อยๆเทน้ำใบเตยลงไป เคล้าๆพอให้แป้งนวดได้ ค่อนไปทางนิ่ม นวดจนเข้ากันดี
◊ ใช้กระทะกันแบนใบหนาๆ จะได้ไม่ไหม้ ใช้น้ำมันเช็ดกระทะก่อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตักแป้งลงหยอด 1 ช้อนชา ทอดประมาณ 2 นาทีต่อ 1 ด้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น