ขนมแป้งจี่
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้าเปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเหนียวดำ ก็จะ ได้แป้งจีสีเทาม่วง)
◊ มะพร้าวขูด 2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวทึนทึก นำมาขูดโดยใช้กระต่ายมือขูดมะพร้าว)
◊ น้ำตาลปีป 4 ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำใบเตย (น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวงปั่นผสมกับใบเตยหอมหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ3-4ใบ แล้วกรอง)
วิธีทำ
◊ ค่อยๆใส่ส่วนผสมทั้งหมด แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด และน้ำตาลปีป ลงไปในชามผสม ค่อยๆเทน้ำใบเตยลงไป เคล้าๆพอให้แป้งนวดได้ ค่อนไปทางนิ่ม นวดจนเข้ากันดี
◊ ใช้กระทะกันแบนใบหนาๆ จะได้ไม่ไหม้ ใช้น้ำมันเช็ดกระทะก่อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตักแป้งลงหยอด 1 ช้อนชา ทอดประมาณ 2 นาทีต่อ 1 ด้าน
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น