วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงกระหรี่ไก่

แกงกระหรี่ไก่


ส่วนผสม

ไก่ ใช้น่องติดสะโพก 2 ชิ้น (สับเป็นชิ้นใหญ่)

ผงกระหรี่ 2-3 ช้อนโต๊ะ

กะทิกล่องสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง

น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง

มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็น ชิ้นใหญ่ 250 กรัม

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำผงกระหรี่มาคั่วในกระทะ พอกลิ่นเครื่องเทศหอมก็ตักใส่ถ้วยพักไว้

2.นำหม้อสำหรับแกงขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่กะทิลงไป ½ ถ้วยตวง รอจนแตกมันเล็กน้อยจึงใส่ผงกระหรี่ลงไป ผัดจนเครื่องเทศมีกลิ่นหอม เติมเน้อไก่ลงไปผัดจนไก่สุก

3.ใส่มันฝรั่ง แล้วเติมกะทิที่เหลือ และน้ำซุป ลงไปในหม้อ ปุรงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟกลาง 20 นาที แล้วลดลงเป็นไฟอ่อนอีก 10 นาที ชิมรสดูอีกครั้งถ้ารสอ่อนไปให้เติมเกลืออีก ½ ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น