วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขิงดอง (สีชมพู)

ขิงดอง (สีชมพู)


ส่วนผสม

ขิงอ่อน ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบางๆ 500 กรัม

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกกับขิงเพื่อลดความเผ็ดของขิง)

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ¼ ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู 1 ¼ ถ้วยตวง

เกลือ 2 ช้อนชา

ขวดโหลแก้ว สำหรับใส่ขิงดอง


วิธีทำ

1. นำขิงอ่อน มาคลุกเกลือแล้วพักไว้ 10-15 นาที แล้วนำขิงมาบีบน้ำออก เติมน้ำมะนาว (จะทำให้ขิงดองเป็นสีชมพู) แล้วเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปผึ่งแดด 1/2 ชั่วโมง- 1 ชั่วโมง

2.ผสมน้ำตาล น้ำ ส้มสายชู เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

3.ขวดโหลแก้วที่เตรียมไว้ นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ

4.นำขิงที่ผึ่งแดดไว้มาล้างในน้ำสะอาด แล้วบีบน้ำออก จึงนำมาใส่ขวด แล้วเทน้ำเชื่อมลงไปในขวดจนเกือบเต็ม ปิดฝาให้แน่น นำไปแช่ในตู้เย็น 1 อาทิตย์ แล้วจึงนำมารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น