ขิงดอง (สีชมพู)
ส่วนผสม
ขิงอ่อน ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบางๆ 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกกับขิงเพื่อลดความเผ็ดของขิง)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 ¼ ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา
ขวดโหลแก้ว สำหรับใส่ขิงดอง
วิธีทำ
1. นำขิงอ่อน มาคลุกเกลือแล้วพักไว้ 10-15 นาที แล้วนำขิงมาบีบน้ำออก เติมน้ำมะนาว (จะทำให้ขิงดองเป็นสีชมพู) แล้วเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปผึ่งแดด 1/2 ชั่วโมง- 1 ชั่วโมง
2.ผสมน้ำตาล น้ำ ส้มสายชู เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3.ขวดโหลแก้วที่เตรียมไว้ นำไปลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
4.นำขิงที่ผึ่งแดดไว้มาล้างในน้ำสะอาด แล้วบีบน้ำออก จึงนำมาใส่ขวด แล้วเทน้ำเชื่อมลงไปในขวดจนเกือบเต็ม ปิดฝาให้แน่น นำไปแช่ในตู้เย็น 1 อาทิตย์ แล้วจึงนำมารับประทาน
วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น