วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ไก่ทอดหาดใหญ่

ไก่ทอดหาดใหญ่


ส่วนผสม

ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ทะเล 1 ช้อนชา

กระเทียมไทย 30 กลีบ

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา

ขมิ้นชันผง ¼ ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด



วิธีทำ

1. หมักไก่กับส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแป้งข้าวเจ้า แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.

2. ก่อนที่จะนำไก่ไปทอดให้เติมแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้ทั่ว

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้

4. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ

5. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น