ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสม
ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ทะเล 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 30 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น ¼ ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ¼ ช้อนชา
ขมิ้นชันผง ¼ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
วิธีทำ
1. หมักไก่กับส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแป้งข้าวเจ้า แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.
2. ก่อนที่จะนำไก่ไปทอดให้เติมแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้
4. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ
5. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น