น้ำซุปกระดูกปลา
ส่วนผสม
กระดูกปลาเนื้อขาว 1 กิโลกรัม
น้ำสะอาด 3 ลิตร
หัวหอมใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือก ตัดหัว และท้าย
ขึ้นฉ่าย 5 ต้น ใช้เฉพาะก้าน
ข่าแก่ ขนาดประมาณ 3 นิ้ว ทุบ
พริกไทดำ ทั้งเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสำหรับล้างกระดูกปลา
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกปลาด้วยเกลือ แล้วพักไว้
2.นำหม้อสำหรับต้มน้ำซุปใส่น้ำ ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลาง จึงใส่หัวหอม ขึ้นฉ่าย ข่าทุบ พริกไทย ตามด้วยกระดูกปลา
3.ห้ามคนกระดูกปลา เพราะจะทำให้น้ำซุปคาวและไม่ใส เคี่ยวไฟกลางใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 30 นาที หมั่นช้อนฟองทิ้ง
4.กรองน้ำซุป แล้วพักไว้ให้เย็นจึงนำไปปรุงอาหาร
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น