วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำซุปกระดูกปลา

น้ำซุปกระดูกปลา


ส่วนผสม

กระดูกปลาเนื้อขาว 1 กิโลกรัม

น้ำสะอาด 3 ลิตร

หัวหอมใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือก ตัดหัว และท้าย

ขึ้นฉ่าย 5 ต้น ใช้เฉพาะก้าน

ข่าแก่ ขนาดประมาณ 3 นิ้ว ทุบ

พริกไทดำ ทั้งเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือสำหรับล้างกระดูกปลา

วิธีทำ

1.ล้างกระดูกปลาด้วยเกลือ แล้วพักไว้

2.นำหม้อสำหรับต้มน้ำซุปใส่น้ำ ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลาง จึงใส่หัวหอม ขึ้นฉ่าย ข่าทุบ พริกไทย ตามด้วยกระดูกปลา

3.ห้ามคนกระดูกปลา เพราะจะทำให้น้ำซุปคาวและไม่ใส เคี่ยวไฟกลางใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 30 นาที หมั่นช้อนฟองทิ้ง

4.กรองน้ำซุป แล้วพักไว้ให้เย็นจึงนำไปปรุงอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น