วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Miso Soup มิโซะซุป

Miso Soup มิโซะซุป
เริ่มต้นต้องทำน้ำสต๊อก (Dashi) ก่อน โดยการต้มน้ำกับปลาแห้ง (Bonito flakes)และสาหร่ายkombu เสร็จแล้วกรองเอาปลาและสาหร่ายออกจะได้น้ำซุปใสๆ

มิโซ แปลว่า เต้าเจี้ยวซึ่งทำจากถั่วเหลืองเหมือนของไทยเรา มีรสเค็มๆเหมือนกัน มิโซก็มีหลายอย่างเหมือนกัน แต่ที่ใช้ทั่วๆไป ก็เป็นเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองเค็มๆ มิโซะสีเหลืองเข้มอมน้ำตาลจะรสชาตกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไป


ส่วนผสม



สาหร่าย Wakeme แช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง

ต้นหอมซอย 3-4 ต้น

น้ำสต็อค Dashi 5-6 ถ้วยตวง

Miso paste 2 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้ขาวแบบหลอด หรือ เต้าหู้ขาวคินุ ตามชอบ

วิธีทำ

1.ต้มน้ำ Dashi Stock ด้วยไฟแรงจนเดือด

2.ตักน้ำซุปมาใส่ในถ้วยที่มีเต้าเจี้ยว แล้วคนให้มิโซะละลาย

3.พอน้ำซุปในหม้อเดือด ใส่สาหร่ายลงต้มให้สุก แล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ชิมรสดูก่อนว่าน้ำซุปเค็มขนาดไหน ค่อยๆเทเต้าเจี้ยวที่ละลายแล้วลงไป อย่าเพิ่งใส่หมด คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ถ้าชอบเค็มก็ใส่เพิ่มไปอีกจนหมด แล้วคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ ต้นหอมซอยลงไป ปิดไฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น