วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ครองแครงกรอบ

ครองแครงกรอบ


ส่วนผสม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ

ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง

น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด 4-5 ถ้วยตวง



เครื่องปรุงรส



น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ,

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา, กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนชา, รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา, โขลกให้เข้ากัน

น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง,

น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ,

ใบผักชีหั่น 1/4 ถ้วยตวง,

พิมพ์ครองแครงกรอบ (พิมพ์ไม้เซาะร่อง)



วิธีทำ



1. ตวงแป้ง เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ชาม ผสมคนให้เข้า กัน แล้วทำหลุมไว้ตรงกลาง

2. ผสมน้ำปูนใส ไข่แดง และน้ำมันให้เข้ากันเสียก่อน แล้ว จึง เติมลงในหลุมแป้ง คนให้เข้ากัน นวดเล็กน้อยพอเกาะตัว กัน ถ้าแห้งเติมน้ำลงได้อีกเล็กน้อย

3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร คลึงพอกลม วางบนไม้พิมพ์ใช้หัวแม่มืดกดให้ เฉออกไปข้างหน้า ให้แป้งบางพอควรแล้วม้วนเป็นตัว คล้ายตัวหอย ใส่ถาดปูผ้าขาวบาง ทำจนหมด

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 4-5 ถ้วยตวง พอร้อน แบ่งแป้งลงทอด ทีละน้อยจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

5. ตั้งกระทะอีกใบ ใช้ไฟกลาง พริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดพอ หอม ใส่น้ำตาลลงผัด พอน้ำตาลหอมดี เติมน้ำปลาคนพอ เข้ากัน ดับไฟเทขนมที่ทอดไว้พร้อมใบ ผักชีลงเคล้าให้ น้ำตาลจับตัวขนมให้ทั่ว ตักใส่ถาดผึ่งไว้พอเย็น เก็บไว้ใน กล่องปิดสนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น