ครองแครงกรอบ
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 4-5 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงรส
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ,
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา, กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนชา, รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา, โขลกให้เข้ากัน
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง,
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ,
ใบผักชีหั่น 1/4 ถ้วยตวง,
พิมพ์ครองแครงกรอบ (พิมพ์ไม้เซาะร่อง)
วิธีทำ
1. ตวงแป้ง เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ชาม ผสมคนให้เข้า กัน แล้วทำหลุมไว้ตรงกลาง
2. ผสมน้ำปูนใส ไข่แดง และน้ำมันให้เข้ากันเสียก่อน แล้ว จึง เติมลงในหลุมแป้ง คนให้เข้ากัน นวดเล็กน้อยพอเกาะตัว กัน ถ้าแห้งเติมน้ำลงได้อีกเล็กน้อย
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร คลึงพอกลม วางบนไม้พิมพ์ใช้หัวแม่มืดกดให้ เฉออกไปข้างหน้า ให้แป้งบางพอควรแล้วม้วนเป็นตัว คล้ายตัวหอย ใส่ถาดปูผ้าขาวบาง ทำจนหมด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 4-5 ถ้วยตวง พอร้อน แบ่งแป้งลงทอด ทีละน้อยจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ตั้งกระทะอีกใบ ใช้ไฟกลาง พริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกไว้ ลงผัดพอ หอม ใส่น้ำตาลลงผัด พอน้ำตาลหอมดี เติมน้ำปลาคนพอ เข้ากัน ดับไฟเทขนมที่ทอดไว้พร้อมใบ ผักชีลงเคล้าให้ น้ำตาลจับตัวขนมให้ทั่ว ตักใส่ถาดผึ่งไว้พอเย็น เก็บไว้ใน กล่องปิดสนิท
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น