กิมจิชิเกะ หรือ แกงกิมจิ
ส่วนผสม
* กิมจิ 2 ถ้วยตวง
* หมูสามชั้น หรือสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นบางๆ 250 กรัม
* กระเทียมกลีบใหญ่ หั่นเป็นแผ่นบาง 3 กลีบ
* เต้าหู้ขาวแบบหลอด หรือ เต้าหู้ขาวคินุ ตามชอบ
* โคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นท่อน 3-4 ต้น
* น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปเนื้อวัว 2 ถ้วยตวง
* ซีอิ้วขาว พริกป่นละเอียด สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำเนื้อหมูกับกระเทียมย่างบนกระทะให้พอหอมๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะน้ำมันจากหมูสามชั้นจะค่อยๆออกมาเอง
2. เอากิมจิใส่ลงไปในกระทะ เร่งไฟปานกลาง ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำซุปลงไป ถ้าชอบรสเปรี้ยวให้เทน้ำกิมจิลงไปด้วย
4. เร่งไฟให้เดือด ใส่โคชูจัง ตามด้วยเต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าชอบรสจัดจ้านให้ใส่พริกป่นลงไปอีกประมาณหนึ่งช้อนชา
6. ยกลงจากเตา โรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหอมมะลิ หรือข้าวญี่ปุ่น
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น