ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ส่วนผสม
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ปลาน้ำดอกไม้ น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
ขมิ้นหั่นยาว 2 ซม. ทุบ 1 ชิ้น
หอมแดงทุบ 10 หัว
กระเทียม 1 หัว
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วย
ผักสด: ถั่วงอกเด็ดหาง ใบชะมวง แตงร้าน เมล็ดกระถิน ใบโหระพา กะหล่ำปลีซอย หัวปลีซอย ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง เป็นต้น
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 40-50 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ล้างให้สะอาด
2. ต้ม น้ำให้เดือด ใส่ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เกลือ ใส่ปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
3. โขลกเนื้อปลารวมกับเครื่องแกงเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด
4. ต้มน้ำที่ต้มปลาต่อพอเดือด ตักเครื่องที่ต้มออก ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่นนำมาคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย เตรียมไว้
5. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 3 คนพอทั่ว ฉีกใบมะกรูดใส่ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
6. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เมื่อจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยา รับประทานกับผักต่างๆ และไข่ต้ม
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น