วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ส่วนผสม

ขนมจีน                                         1 กิโลกรัม

ปลาน้ำดอกไม้ น้ำหนัก 500 กรัม         1 ตัว

มะพร้าวขูด                                    1 กิโลกรัม

ขมิ้นหั่นยาว 2 ซม. ทุบ                     1 ชิ้น

หอมแดงทุบ                                  10 หัว

กระเทียม                                      1 หัว

ตะไคร้ทุบหั่นท่อน                           2 ต้น

ใบมะกรูด                                      4 ใบ

เกลือป่น                                       2 ช้อนชา

น้ำปลา                                         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ                                              6 ถ้วย

ผักสด: ถั่วงอกเด็ดหาง ใบชะมวง แตงร้าน เมล็ดกระถิน ใบโหระพา กะหล่ำปลีซอย หัวปลีซอย ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง เป็นต้น



เครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง                                40-50 เม็ด

พริกไทยเม็ด                                 2 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย                                  3 ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นหั่นท่อนยาว 2 ซม.                  1 ชิ้น

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด                      1 ช้อนชา

เกลือป่น                                     1 ช้อนชา

กะปิ                                           1 ช้อนชา



โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด



วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ล้างให้สะอาด

2. ต้ม น้ำให้เดือด ใส่ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เกลือ ใส่ปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา

3. โขลกเนื้อปลารวมกับเครื่องแกงเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด

4. ต้มน้ำที่ต้มปลาต่อพอเดือด ตักเครื่องที่ต้มออก ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่นนำมาคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย เตรียมไว้

5. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 3 คนพอทั่ว ฉีกใบมะกรูดใส่ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

6. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เมื่อจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยา รับประทานกับผักต่างๆ และไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น