วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

กิมจิ

สูตรกิมจิ


ส่วนผสม

- ผักกาดขาวปลี 1 กิโลกรัม - หัวไชเท้า 1 หัว

- เกลือหยาบ(เกลือทะเล) 100-200 กรัม

- แครอท ขูดเป็นเส้น สั้นๆ 1 หัว

-ไชท้าว ขูดเป็นเส้น สั้นๆ 1 หัว

- น้ำตาลทราย 3 ชต.

- พริกชี้ฟ้าแดงแห้งสำเร็จรูป 3-5 ชต.

- ขิงแก่ บดละเอียด 1 ชต.

- กระเทียม บดละเอียด 2 ชต.

- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ 100 กรัม



วิธีทำ

1.นำผักกาดขาวแกะออกเป็นใบๆ ล้างให้สะอาดหั่นตามแนวยาวหยาบ ๆ

คลุกผักกาดขาว กับเกลือป่น ทิ้งไว้ 1-2 ชม. จนผักสลด แล้วจึงล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 -2 ครั้ง บีบน้ำออกแล้วพักไว้


2. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในภาชนะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วใส่

พริก  น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่ว


3.นำใส่กล่องพลาสติก หรือขวดโหลแก้ว อัดให้แน่นปิดฝาพักไว้ ในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก 24 ชม. แล้วถึงเก็บในตู้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น