วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Minestrone ซุปผักอิตาเลี่ยน

Minestrone ซุปผักอิตาเลี่ยน


ส่วนประกอบ

หอมใหญ่สับ 1 ลูก

มะเขือเทศลูกใหญ่ 4 ลูก เอาเม็ดออก หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่

น้ำมันมะกอก Extra light 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 2 ช้อนชา

มันฝรั่ง 2 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่

แครอท 2 หัว

เซเลอรี่ 2 ก้าน หั่นเป็นท่อนสั้นๆ

ถั่วแดงต้ม (kidney bean) 1/2 ถ้วย

มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ

ใบกระวานแห้ง 2 ใบ

น้ำซุปไก่ 1 ลิตร

พาสเล่ย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ

เนย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ พริกไทย

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ผัดหอมสับกับน้ำมันด้วยไฟอ่อน จนหอมไส ประมาณ 3 นาที ใส่มะเขือเทศลงไป ใส่กระเทียมสับ ผัดจนนิ่มดี หรือจนมะเขือเทศเริ่มเละ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที พักไว้

2. นำหม้อสำหรับทำซุปตั้งไฟกลาง ใส่เนย พอเนยละลาย ตามด้วยแครอทและมันฝรั่งที่หั่นเป็นเต๋าใหญ่ๆ เซเลอรี่ ผัดกับเนยในหม้อซุปผัดจนเนยเคลือบทั่วผัก และมีกลิ่นหอมของเซเลอรี่

3. ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศกับหอมที่พักไว้ คลกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำซุปไก่ หรือ น้ำซุปผัก

4. ใส่ใบกระวาน แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟองที่ลอยหน้าซุปออกเป็นระยะ

5. เมื่อผักทุกอย่างสุกดี จึงใส่ถั่วแดงกับพาสลีย์ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น