แป้งหอยทอด สำหรับ 2 ที่
* แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
* แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 6-8 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
* หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยตวง
* ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
* ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
* ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม :
* ซ๊อสพริก 1/2 ถ้วยตวง, น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ,
เกลือ 1/4 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้ (ลวกเร็วๆเพื่อให้แกะเปลือกง่าย)
2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า,น้ำตาลทราย,ซีอิ้วขาว, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
**พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำเข้าไปให้เต็มที่ ถ้าแป้งข้นเกินให้เติมน้ำเปล่าและน้ำปูนไส
3. **ใช้กระทะเทฟลอนตั้งไฟใส่น้ำมันไม่ต้องถึงกับมาก (แต่อย่าน้อยเกินไปแป้งจะไม่ฟู) รอให้ร้อนจัด(ทอดไฟแรง) สะบัดแป้งลงดู ถ้าแป้งดิ้นกระเด็นขึ้นมาใช้ได้ คนแป้งก่อนตักลงกระทะสัก 1 ทัพพีเกลี่ยให้ทั่วกระทะบางๆ โรยหอยลงไปให้ทั่ว
ตักแป้งอีกสักครึ่งทัพพีลงไปเกลี่ยให้ทั่ว ทิ้งไว้ไม่ต้องไปแตะต้องกับมันรอจนแป้งเริ่มหดลงมา สังเกตุได้ขอบๆจะเริ่มแห้งๆ กรอบๆ ใช้ตะหลิวพลิกดูนิดหน่อยว่าแป้งข้างล่างเหลืองหรือยัง ถ้าเหลืองตอกไข่ลงเกลี่ยให้ทั่วด้านบน ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง
ถ้าชอบเป็นเป็นชิ้นเล็กหน่อย ใช้ตะหลิว สับๆให้แยกกัน
4. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมสับและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก,น้ำตาล และน้ำปลาลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 3)
5. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
วิธีการทำน้ำจิ้ม : ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อเล็กๆ และนำไป ตั้งบนไฟอ่อนๆจนส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
(สำหรับ 2 ท่าน)
แป้งกรอบ และ แป้งนุ่ม ต่างกันตรงการทอดเป็นส่วนสำคัญ และส่วนสำคัญที่ทำให้แป้งกรอบอีกอย่าง คือน้ำปูนไส
Happy Meal =)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น