ไก่ทอดสมุนไพร
ส่วนผสม
ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม
น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย (เลือกตะไคร้อ่อน) 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก (เลือกใบมะกรูดอ่อน) 10 ใบ
กระเทียมไทยบุบ 30 กลีบ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
วิธีทำ
1. หมักไก่กับน้ำปลา ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดฉีก กระเทียมไทยบุบ แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด ทอดเฉพาะไก่อย่างเดียว แยกสมุนไพรไว้ทอดทีหลัง แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้
3. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ
4. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน หลังจากนั้นจึงนำสมุนไพรที่แยกไว้ลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที
วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น