วันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ไก่ทอดสมุนไพร

ไก่ทอดสมุนไพร


ส่วนผสม

ไก่ (สะโพก หรือน่อง) 1 กิโลกรัม

น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย (เลือกตะไคร้อ่อน) 3 ต้น

ใบมะกรูดฉีก (เลือกใบมะกรูดอ่อน) 10 ใบ

กระเทียมไทยบุบ 30 กลีบ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1. หมักไก่กับน้ำปลา ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดฉีก กระเทียมไทยบุบ แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นนาน 3-5 ช.ม.

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิคงที่ จึงนำไก่ลงทอด ทอดเฉพาะไก่อย่างเดียว แยกสมุนไพรไว้ทอดทีหลัง แล้วเร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย ทอดจนไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ อย่าให้เป็นสีเหลืองเข้ม เพราะเมื่อนำมาทอดครั้งที่ 2 ไก่จะไหม้

3. รอน้ำมันเย็นตัวลงในกระทะ

4. เปิดไฟอ่อน นำไก่ลงทอด อีกประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน หลังจากนั้นจึงนำสมุนไพรที่แยกไว้ลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น