วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

Spaghetti Bolognese

Spaghetti Bolognese


ส่วนผสม : 2-3 served

เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว 300-350 กรัม
เนื้อหมูบด หรือ เนื้อวัวบด 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
แครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
มะเขือเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
กระเทียมจีน สับ (กระเทียมกลีบใหญ่) 1 ช้อนโต๊ะ
Oregano หรือ Italian seasoning 1 ช้อนชา
มะเขือเทศเข้มข้น (1กระป๋องเล็ก) 170 กรัม
น้ำมันมะกอก Extra light 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
พริกไทยดำ บดหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 200-250 มิลลิลิตร

***Italian seasoning เป็นเครื่องเทศที่มีส่วนผสมของ oregano/ Rosemary / thyme /savory / Marjoram sage/ basil***

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนใช้เวลาประมาณ 1 นาที(ขึ้นอยู่กับความหนาของกระทะ) จึงใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก(ให้สังเกตสีของหอมใหญ่ใสและมีกลิ่นหอม)
2.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดกับหอมใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที หลังจากนั้นใส่แครอทลงไปผัดต่ออีก 1 นาที แล้วใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากันแล้วเร่งไฟเป็นไฟแรง ผัดต่ออีก 1 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟกลาง
3.เติมมะเขือเทศเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วเติม เกลือ/ พริกไทยดำบดหยาบ/ Oregano หรือ Italian seasoning
เคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาที ด้วยไฟกลาง (ถ้าชอบรสจัดให้เพิ่มเกลืออีก ½-1 ช้อนชา)
4.ชิมรส ให้ออกรสเปรี้ยว ตามด้วยเค็มและหวานจากหอมใหญ่
5.ใส่เส้น Spaghetti ที่ต้มสุกแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันกับซอสBolognese หรือ นำเส้นที่ต้มสุกแล้วจัดใส่จานแล้วราดด้วยซอสBolognese

Happy Meal =)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น