วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม

ขนมจีน                                 1 กิโลกรัม

เนื้อหมูสับละเอียด                    300 กรัม

ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นเล็ก            200 กรัม

เลือดหมูหั่นชิ้นเล็ก                   3 ก้อน

มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก           350 กรัม

เกลือป่น                                2-3 ช้อนชา

น้ำ                                       6-8 ถ้วย

น้ำมันพืช                               3 ช้อนโต๊ะ
**ถ้าหาดอกงิ้วแห้งได้ ให้นำมาแช่น้ำก่อนนำไปทำน้ำเงี้ยว**

ผักสด: เช่น ผักกาดดอก ถั่วงอกดอง ถั่วงอกสดเด็ดหาง ต้นหอม ผักชี

เครื่องทอด: เช่น กะเทียมเจียว หอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด แคบหมู



เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ       5-10 เม็ด

หอมแดงซอย                          5 หัว

กระเทียม                               1 หัว

ข่าหั่นละเอียด                         2 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย                            1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่น                           1 ช้อนชา

ขมิ้นหั่นท่อนยาว 1 ซม.           1 ชิ้น

ถั่วเน่าปิ้งไฟ                          ½ แผ่น



โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด



วิธีทำ

1. ต้มซี่โครงหมูให้เปื่อย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที (แช่ซี่โครงหมูในน้ำ เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออกมา)

2. ผัด น้ำพริกแกงกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อหมูสับ ผัดพอสุก

3. ใส่น้ำต้มซี่โครงหมูเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศ เลือดหมู ผัดพอทั่ว ตักใส่หม้อซี่โครงหมู ตั้งไฟ พอเดือดลดไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำแกงหอม ใส่เกลือ

4. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เวลาจะรับประทานจึงจัดขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำเงี้ยว

5. ปรุง รสด้วยน้ำมะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น